Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Kiểm nghiệm thực phẩm là gì? tầm quan trọng của kiểm nghiệm

Hiện nay việc kiểm nghiệm thực phẩm đều là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm hay cung cấp suất cơm công nghiệp. Bởi việc kiểm nghiệm không chỉ tạo nên sự uy tín, tin cậy cho khách hàng mà còn đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Để có thể hiểu thông tin cụ thể và chi tiết hơn về kiểm nghiệm thực phẩm là gì? và tại sao cần phải kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Hãy cùng theo dõi hết nội dung bài viết sau của khangvo.com để có được câu trả lời chính xác nhé!

Giải đáp kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Đối với một cơ sở sản xuất thực phẩm hay cung cấp suất ăn công nghiệp chắc chắn đều không quá xa lạ với việc kiểm nghiệm thực phẩm. Vậy thực chất kiểm nghiệm thực phẩm là gì? Theo đó chúng ta có thể hiểu theo một cách nôm na rằng đây là công đoạn kiểm tra để giúp cho các thực phẩm được đưa vào chế biến luôn đảm bảo được chất lượng và an toàn.

Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?
Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Thực phẩm được gọi là an toàn chỉ khi chúng không có bất cứ một ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, những thực phẩm này đều đạt tiêu chuẩn về sự an toàn được bộ y tế công nhận. Đồng thời quá trình kiểm nghiệm này được thực hiện một cách cực kỳ nghiêm ngặt về sản phẩm này đã được công bố dựa vào những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm:  Cách bảo quản ốc móng tay trong tủ lạnh vô cùng dễ

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là những người sẽ trực tiếp kiểm nghiệm và thực hiện tuần tự các bước theo quy định. Kết quả của việc kiểm nghiệm này sẽ đưa ra quyết định có được đưa đến tay người tiêu dùng hay không.

Tại sao cần phải kiểm nghiệm thực phẩm?

Bên cạnh thắc mắc kiểm nghiệm thực phẩm là gì? thì tại sao cần phải thực hiện việc kiểm nghiệm cũng là câu hỏi được đặt ra nhiều hiện nay. Theo đó, chúng ta có thể kể đến một vài lý do để thực hiện việc kiểm nghiệm đó là:

Kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ sở sản xuất kinh doanh
Kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ sở sản xuất kinh doanh
  • Thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm có đóng vai trò quan trọng là việc bắt buộc không thể thiếu ở trong quá trình sản xuất tại mỗi cơ sở chế biến thực phẩm.
  • Khâu kiểm nghiệm để đánh giá được nguyên liệu đầu vào có đạt yêu cầu và đúng chỉ tiêu chất lượng mà cơ quan thẩm quyền đã quy định hay không.
  • Việc kiểm nghiệm thực phẩm cũng là cách để thể hiện được những đặc điểm nổi trội của sản phẩm.
  • Đặc biệt kiểm nghiệm thực phẩm cũng là cách để các cơ sở kinh doanh chế biến có thể khẳng định được phương pháp sản xuất luôn là tối ưu và đạt độ an toàn thực phẩm.
  • Việc kiểm nghiệm này cũng là cách để các cơ sở kinh doanh công bố nguyên liệu thực phẩm này có đạt chất lượng để xuất khẩu hoặc có an toàn tới tay người sử dụng hay không?
Xem thêm:  Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn theo các thể loại khác nhau

Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm thực phẩm có an toàn không?

Hiện nay thực phẩm chính là nhu cầu thiết yếu và để duy trì sự sống hằng ngày của con người. Bên cạnh đó, thực phẩm cũng là nguồn nguyên liệu chính để có thể tạo nên nhiều ngành nghề có tính chất khác nhau. Điển hình là ngành cung ứng các suất ăn công nghiệp, việc kiểm nghiệm này có thể đánh giá được chi tiết chất lượng của tất cả các loại thực phẩm. Thực phẩm không an toàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Kiểm nghiệm thực phẩm là cách để chúng ta bảo vệ sức khỏe
Kiểm nghiệm thực phẩm là cách để chúng ta bảo vệ sức khỏe

Bởi trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp vì sử dụng những thực phẩm bẩn mất an toàn vệ sinh mà nguy cơ mắc phải các bệnh nghiêm trọng có tính chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Thông thường những sản phẩm không đảm bảo chất lượng này sẽ không được kiểm định rõ ràng. Chính vì thế chúng ta cũng biết được tầm quan trọng của việc tiến hành kiểm tra chất lượng thực phẩm phải không nào. Cùng với mục đích là nâng cao và cải thiện đời sống thì việc sử dụng những sản phẩm an toàn và sạch sẽ là yếu tố mà người tiêu dùng chú trọng hàng đầu.

Quy trình thực hiện việc kiểm nghiệm

Các bước hay quy trình thực hiện kiểm nghiệm đều được nhà nước quy định một cách rõ ràng. Chính vì thế mà chúng cũng cần phải thực hiện một cách kỹ lưỡng và đúng tuần tự các bước. Tất cả đều phải được tính chính xác, công khai, minh bạch để hạn chế được những nhầm lẫn sai sót có thể xảy ra.

Xem thêm:  Tại sao cần cải thiện thực đơn cho người lao động?
Quy trình kiểm nghiệm gồm những bước nào?
Quy trình kiểm nghiệm gồm những bước nào?
  • Bước 1: Lấy mẫu đánh giá chất lượng và thực phẩm đầu vào
  • Bước 2: Lập hồ sơ để công bố chất lượng của sản phẩm và sau đó nộp tại cơ quan kiểm nghiệm có thẩm quyền.
  • Bước 3: Theo dõi quy trình thẩm định một cách chặt chẽ
  • Bước 4: Công bố kết quả kiểm nghiệm để có thể xử lý vi phạm hoặc có vấn đề mất vệ sinh ( nếu có )
  • Bước 5: Cuối cùng là công bố chất lượng của sản phẩm để cho phép đưa ra thị trường

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc kiểm nghiệm thực phẩm là gì cũng như tầm quan trọng của việc này đối với người tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin trên đã đem đến bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên chia sẻ đến với bạn bè để cùng nắm bắt và chọn lọc kiến thức hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *