8 dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư

Mách bạn 8 dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư không nên sử dụng

Thực phẩm chứa đầy đủ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm sẽ mang đến cho người sức khỏe tốt. Tuy nhiên nếu bạn ăn phải những món ăn không đảm bảo sẽ dễ bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Những chia sẻ sau đây của Khang Võ sẽ mách cho bạn 8 dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư không nên sử dụng. Hãy tham khảo ngay thôi nào.

Nguyên nhân khiến thức ăn bị hư hỏng

Sử dụng thức ăn bị hư hỏng sẽ gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm. Người sử dụng sẽ bị các chứng đau bụng, đi ngoài, mất nước… khiến sức đề kháng suy giảm. Nguyên nhân khiến thức ăn ôi thiu có rất nhiều có thể xuất phát từ môi trường hoặc cũng có thể do để lâu ngày.

Nguyên nhân khiến thức ăn bị hư hỏng
Nguyên nhân khiến thức ăn bị hư hỏng

Nếu thức ăn để trong tủ lạnh lâu ngày sẽ có mùi hôi khó chịu. Mỗi nhóm thực phẩm khi được bảo quản trong tủ lạnh thời gian cố định. Đối với những sản phẩm có thời gian sản xuất lâu và chưa được mở ra thì có thể bảo quản với thời gian lâu hơn. Thông thường, thực phẩm bảo quản ngăn đá sẽ được lâu hơn nhưng hương vị sẽ không còn tươi ngon.

Xem thêm:  Gợi ý các món ăn giàu canxi tốt cho sức khỏe của bạn

Bên cạnh đó, nếu bạn bảo quản thực phẩm sai vị trí cũng sẽ là nguyên nhân khiến thức ăn hư hỏng. Đối với những thức ăn cần phải được bảo quản ở ngăn đông nếu như bạn để chúng ở ngăn mát và ngược lại thì khả năng hư hỏng sẽ rất cao.

Không những thế, vi khuẩn làm hư hỏng thức ăn sẽ lây lan đến các thực phẩm khác. Điều này sẽ khiến đồ ăn dễ bị mốc, lên men. Do đó, nếu thức ăn đã có dấu hiệu hư hỏng thì tuyệt đối không nên sử dụng. Hãy bỏ ngay để đảm bảo sức khỏe an toàn cho các bạn và các thành viên.

Nên bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng
Nên bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng

8 dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư nên bỏ ngay

Thức ăn hỏng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn ăn phải thực phẩm bị hỏng, chưa nấu chín sẽ gây nên tình trạng ngộ độc. Do đó việc nhận biết đồ ăn có dấu hiệu ôi thiu là điều hết sức cần thiết. Thông thường, các bạn có thể dựa vào 8 dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư sau đây để nhận biết chúng có ăn được nữa hay không.

Thay đổi màu sắc

Dấu hiệu đầu tiên của thức ăn cũ sắp hư chính là màu sắc thay đổi. Các thực phẩm có sự chuyển biến rõ rệt trong màu sắc sẽ là điều mà bạn nên chú ý đầu tiên. Nếu thấy màu sắc của rau củ, thịt khác lạ thì không nên sử dụng. Hãy nhớ rằng không nên dùng đồ dự trữ quá lâu trong tủ lạnh. Vì đồ ăn để lâu sẽ không có chất và dễ chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

Xem thêm:  Bạn có biết bếp khè công nghiệp loại nào tốt chưa?
Dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư là thay đổi màu sắc
Dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư là thay đổi màu sắc

Thực phẩm nổi bong bóng

8 dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư chính là hiện tượng nổi bong bóng trên bề mặt. Khi bạn phát hiện ra đồ ăn của mình như vậy thì tuyệt đối không nên sử dụng. Thức ăn bị như vậy là do bạn để ở ngoài quá lâu mà không bảo quản kỹ càng. Thức ăn chua và lên men xuất hiện bong bóng. Nếu bạn soi những bong bóng này trong kính hiển vi sẽ thấy được hàng nghìn vi khuẩn đang phát triển.

Thực phẩm có váng trắng

Dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư chính là nổi váng trắng ở trên. Đây được xem là dấu hiệu của việc thức ăn bị hỏng vì để quá lâu ngày. Thông thường bạn sẽ thấy hiện tượng váng trắng này ở các loại đồ ăn như dưa cà muối, bánh mì… Bởi các món ăn này có nhiều thành phần dinh dưỡng. Nếu không ăn và để lâu thì thức ăn sẽ lên men gây nên lớp màng trắng ở trên.

Nhiều người thường có thói quen loại bỏ lớp váng trắng và tiếp tục sử dụng phần thực phẩm thì đây chính là nguy cơ gây ung thư. Bởi các vi khuẩn sẽ xâm nhập và dần tấn công vào cơ thể khiến bạn bị tiêu chảy, đau dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp sử dụng nhiều trong thời gian dài dễ gây nên, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày..

Thực phẩm xuất hiện các đốm trắng, đen hoặc xanh lá

Thực phẩm xuất hiện các đốm trắng hay đốm xanh đen là một trong 8 dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư. Dấu hiệu này biểu thị cho việc các vi khuẩn nấm mốc phát triển trên bề mặt thực phẩm. Bạn sẽ thấy nhiều ở bánh mì và một số thực phẩm hút độ ẩm cao khi để lâu ngày ở bên ngoài môi trường không khí. Nếu tiếp tục ăn các thực phẩm có dấu hiệu hư này bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng dạ dày.

Xem thêm:  Màu thực phẩm là gì?
Thực phẩm xuất hiện các đốm trắng là dấu hiệu hư hỏng
Thực phẩm xuất hiện các đốm trắng là dấu hiệu hư hỏng

Thức ăn bốc mùi

Dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư chính là mùi hương sẽ khác lạ. Thực phẩm hay đồ ăn đã bốc mùi thì chúng chắc chắn đã bị hỏng. Nếu thực phẩm đã để dài ngày trong tủ lạnh hoặc để ở ngoài lâu mà không được bảo quản sẽ cực kỳ hôi. Khi ngửi sẽ cảm thấy khó chịu nên bạn cần phải bỏ ngay các thực phẩm không tốt cho sức khỏe này.

Thực phẩm mềm nhũn

Một số loại thực phẩm khi bạn quan sát bằng mắt thường sẽ có thể kiểm tra được độ tươi ngon hay không. Bạn có thể xem mực, tôm, các… để phân biệt được thức ăn hư hỏng. Ngoài ra, rau củ quả nếu mềm quá mức cũng là dấu hiệu không thể sử dụng được nữa.

Thực phẩm biến dạng

Dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư là hình dạng không còn giống như khi bạn mua. Các loại thực phẩm biến dạng thì khi bạn quan sát sẽ thấy chúng bị móp đi hoặc trương lên. Bạn có thể xem xét trên các thực phẩm như cá đồng, cá biển…

Có thể thấy 8 dấu hiệu thức ăn cũ sắp hư trên đây sẽ là cách để bạn luôn bảo quản và mua được những loại thực phẩm tươi ngon. Việc sử dụng các món ăn đảm bảo vệ sinh ATTP là điều cốt yếu để cơ thể khỏe mạnh. Các bạn có thể ghé khangvo.com để tham khảo thêm nhiều chia sẻ về bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *