Màu thực phẩm là gì?

Khám phá màu thực phẩm là gì và những thông tin thú vị

Trên thị trường hiện nay có nhiều thực phẩm với nhiều những màu sắc cực kỳ bắt mắt khác nhau, đặc biệt chúng ta thường gặp những thực phẩm màu sắc ở trong bánh kẹo, nước ngọt,…Nhưng cũng chính vì sự bắt mắt này đã khiến cho rất nhiều nhà tiêu dùng vô cùng thích thú và bị cuốn hút bởi những thực phẩm này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thực chất màu thực phẩm là gì? và tất cả thông tin xoay quanh về lĩnh vực này sẽ được tìm hiểu cụ thể và chi tiết ngay sau nội dung bài viết sau của khangvo.com nhé!

Màu thực phẩm là gì?

Những thực phẩm có màu sắc đẹp đẽ luôn thu hút được rất nhiều người sử dụng và đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên để thực phẩm có được màu sắc đẹp như thế này đều phải nhờ đến sự trợ giúp của màu thực phẩm. Vậy màu thực phẩm là gì? Theo đó, màu thực phẩm là loại màu tạo nên màu sắc cho thực phẩm để giúp cho món ăn đó trở nên đẹp mắt và ngon hơn.

Màu thực phẩm là gì?
Màu thực phẩm là gì?

Màu thực phẩm được chia thành 2 loại hoàn toàn khác nhau đó là màu thực phẩm tự nhiên và màu thực phẩm nhân tạo. Ở mỗi một loại đều có những ưu nhược điểm riêng của chúng. Theo đó chúng ta có thể kể đến những đặc điểm chung của màu thực phẩm tự nhiên và màu thực phẩm nhân tạo đó là:

Xem thêm:  Tìm hiểu về khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam

Đối với màu thực phẩm từ nhiên

Đối với loại màu này hoàn toàn sẽ không gây nên chất độc hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Màu thực phẩm tự nhiên đều được chiết xuất từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như là rau củ quả, trái cây hoặc là lá hay rễ,…Chẳng hạn như là màu tím hoặc xanh đậm sẽ được tạo nên từ quả Việt quất, củ dền. Hay là màu đỏ đậm hoặc vàng, cam được tạo nên những màu sắc như cam, quả bí ngô hoặc là chiết xuất từ củ nghệ tươi. Đặc biệt là chúng có sở hữu những ưu điểm đặc biệt như:

Màu thực phẩm tự nhiên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Màu thực phẩm tự nhiên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
 • Đem lại sự an toàn tuyệt đối với người sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm mà không phải lo lắng đến vấn đề gì.
 • Có thể sử dụng được dễ dàng những màu sắc tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe.
 • Vì là được chiết xuất từ thiên nhiên nên có thể bổ sung được rất nhiều những hàm lượng khoáng chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể.

Tuy nhiên khi nhắc đến những ưu điểm vượt trội thì chúng ta cũng không thể bỏ qua được những nhược điểm của màu thực phẩm tự nhiên đó là:

 • Vì là màu thực phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên nên chúng được sản xuất với số lượng hoàn toàn được hạn chế.
 • Màu thực phẩm tự nhiên chỉ được sử dụng ở trong một thời gian ngắn, theo đó khi điều chế cần phải bảo quản ngay
 • Có chi phí sản xuất cao nên sản phẩm nào có màu thực phẩm tự nhiên đều có giá thành cao.
Xem thêm:  Bạn có biết bếp khè công nghiệp loại nào tốt chưa?

Đối với màu thực phẩm nhân tạo

Khác hẳn hoàn toàn so với việc sử dụng màu tự nhiên, thì những thực phẩm được sử dụng màu nhân tạo đều sử dụng chủ yếu từ các sản phẩm từ dầu mỏ. Chính vì thế chúng có sở hữu những ưu điểm cực kỳ nổi bật như:

Màu thực phẩm nhân tạo để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Màu thực phẩm nhân tạo để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
 • Chi phí sản xuất phải chăng nên giá thành tạo nên một sản phẩm có sử dụng màu thực phẩm nhân tạo luôn luôn rẻ.
 • Có thể sản xuất được đồng loạt với một số lượng lớn.
 • Có thời gian sử dụng và bảo quản lâu dài nên sản phẩm này luôn có hạn sử dụng dài lâu.
 • Màu sắc được tạo ra luôn bắt mắt và cực kỳ đa dạng so với việc sử dụng màu thực phẩm tự nhiên

Khi nhắc đến những ưu điểm của màu thực phẩm nhân tạo thì chúng ta cũng đừng bỏ qua nhược điểm lớn của loại màu này đó là:

 • Một trong những nhược điểm lớn nhất của loại màu này đó chính là gây hại cho sức khỏe của con người, kể cả khi bạn sử dụng với hàm lượng nhiều hay ít.
 • Sử dụng loại màu này có thể gây nên tình trạng dị ứng và sưng nên một phần của cơ thể. Đặc biệt là đối với những người đã có sẵn những bệnh lý nền nên bạn hãy luôn cân nhắc, chú ý khi sử dụng thực phẩm có màu nhân tạo này.
Xem thêm:  Suất ăn cho công nhân là gì? Đơn vị cung cấp suất ăn uy tín

Những điều cần biết khi sử dụng màu thực phẩm

Bên cạnh việc tìm hiểu màu thực phẩm là gì? thì chúng ta cũng đừng quên nắm bắt những điều cần biết khi sử dụng màu thực phẩm đó là:

Những điều cần lưu ý khi sử dụng màu thực phẩm
Những điều cần lưu ý khi sử dụng màu thực phẩm
 • Bạn chỉ nên sử dụng cùng với một liều lượng vừa đủ và hàm lượng trong phép quy định của bộ y tế đã đưa ra.
 • Chỉ được những loại màu thực phẩm mà bộ y tế đã cho phép
 • Hãy luôn chú ý và cần phải có những thận trọng nhất định khi sử dụng để không xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn.
 • Khi sử dụng màu thực phẩm phải ghi một cách đầy đủ và rõ ràng hàm lượng sử dụng ở trên phần tem nhãn.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết và cụ thể về màu thực phẩm là gì cũng như những điều cần biết khi sử dụng. Theo đó, bộ y tế chỉ khuyến cáo người dùng sử dụng màu thực phẩm tự nhiên và hạn chế việc sử dụng màu thực phẩm nhân tạo. Bởi loại màu thực phẩm nhân tạo này có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *