Luật an toàn thực phẩm khi chế biến suất ăn công nghiệp

Không chỉ những quán ăn vỉa hè hay những nhà hàng mà tại khu bếp công nghiệp cũng cần quan tâm đặc biệt, nhằm đảm bảo sức khoẻ và năng suất làm việc của người lao động. Vậy quy định về luật an toàn thực phẩm khi chế biến suất ăn công nghiệp như thế nào. Hãy cùng Khang Võ tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp là loại hình bếp chuyên dùng với mục đích nấu nướng thức ăn để phục vụ nhu cầu ăn uống của hàng trăm, hàng nghìn người lao động trong các nhà máy hay xí nghiệp. Hiện nay có 2 hình thức sử dụng bếp ăn công nghiệp trong các nhà máy hay các khu công nghiệp như sau:

 • Doanh nghiệp sẽ tự xây dựng và tổ chức một khu bếp để nấu ăn và phục vụ người lao động.
 • Doanh nghiệp ký hợp đồng với 1 đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp có giấy phép đủ điều kiện theo luật an toàn thực phẩm.
Bếp ăn công nghiệp là bếp chuyên dùng để nấu nướng với quy mô lớn
Bếp ăn công nghiệp là bếp chuyên dùng để nấu nướng với quy mô lớn

Quy định về luật an toàn thực phẩm trong chế biến suất ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp cần tuân thủ những quy định theo luật an toàn thực phẩm để đảm bảo về tiêu chuẩn và chất lượng để không dẫn đến việc mất vệ sinh, gây ô nhiễm thực phẩm và gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm cho công nhân. Căn cứ theo quyết định từ Thông tư 15/2012/TT-BYT thì trong bếp ăn công nghiệp vấn đề an toàn thực phẩm cần đảm bảo những điều kiện như sau:

Xem thêm:  Mách bạn 5 dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng

Tiêu chuẩn không gian

Quy định của luật an toàn thực phẩm về tiêu chuẩn không gian như sau:

 • Thiết kế tổng quát bếp ăn công nghiệp: Không gian bếp ăn cần đảm bảo đầy đủ khu bảo quản nguyên liệu, khu lưu trữ thực phẩm, khi sơ chế, khu chế biến thức ăn, khu đóng gói và bảo quản thức ăn, khu ăn uống ( nếu doanh nghiệp tự xây dựng bếp ăn của công ty), khu rửa tay và khu nhà vệ sinh riêng biệt.
 • Khu vực vệ sinh trong bếp ăn công nghiệp: Bếp ăn công nghiệp cần phải xây dựng bồn rửa tay lớn và một nhà vệ sinh cho công nhân.
 • Khu vực bảo quản thực phẩm: Khu vực này theo như quy định trong luật an toàn thực phẩm cần được đảm bảo vệ sinh và bố trí trên bàn hoặc giá cách mặt đất ít nhất là 60cm. Ngoài ra, thức ăn cần được che đậy cẩn thận để tránh bụi bẩn, côn trùng bay vào gây hại cho sức khỏe người dùng.
Bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo về tiêu chuẩn không gian
Bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo về tiêu chuẩn không gian

Có thể bạn quan tâm: Tại sao cần phải mua bảo hiểm suất ăn công nghiệp?

Tiêu chuẩn vệ sinh

Theo quy định về luật an toàn thực phẩm vấn đề vệ sinh trong bếp ăn công nghiệp cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn như sau:

 • Đơn vị cần có đầy đủ dụng cụ để chế biến và bảo quản thức ăn, nên sử dụng riêng thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã chế biến để tránh bị lây nhiễm chéo vi khuẩn.
 • Những dụng cụ nấu ăn cần được làm bằng chất liệu an toàn và đảm bảo vệ sinh.
 • Bếp ăn cần sử dụng dụng cụ để chia, gắp và đựng thức ăn để đảm bảo sạch sẽ được vệ sinh hàng ngày.
 • Nguyên liệu sử dụng để chế biến cần phải có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn.
 • Nước được sử dụng để chế biến thức ăn cần đạt chuẩn về an toàn thực phẩm trong khi chế biến suất ăn công nghiệp.
 • Đá được dùng trong chế biến suất ăn công nghiệp cần phải đảm bảo nguồn nước sạch.
 • Dụng cụ đựng rác, chất thải phải kín và có nắp đậy. Chất và rác thải cần được thu dọn, xử lý hằng ngày đảm bảo không gây nên ô nhiễm môi trường.
 • Người quản lý và nhân viên chế biến suất ăn công nghiệp phải khám sức khỏe ít nhất mỗi năm 1 lần, có chứng nhận tập huấn về luật an toàn thực phẩm.
Xem thêm:  Khẩu phần ăn là gì? Cách xây dựng chi tiết với cá nhân
Cần đảm bảo vệ sinh khi chế biến suất ăn công nghiệp
Cần đảm bảo vệ sinh khi chế biến suất ăn công nghiệp

Bảo quản thực phẩm

Đối với những đơn vị chế biến suất ăn công nghiệp thì việc đóng gói và bảo quản thực phẩm là rất quan trọng. Người quản lý khu bếp ăn công nghiệp cần phải có trách nhiệm ghi chép chế độ kiểm thực và lưu mẫu thức ăn tại cơ sở chế biến ít nhất 24h kể từ khi thức ăn được chế biến xong. Việc này nhằm giúp cho các đơn vị chế biến suất ăn dễ dàng kiểm tra được chất lượng của thực phẩm trong bếp ăn tập thể để tránh những sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

Ngoài ra, còn các tiêu chuẩn theo quy định về luật an toàn thực phẩm như cơ sở vật chất, công trình, kỹ thuật bố trí không gian. Mỗi đơn vị khi áp dụng hình thức bếp ăn công nghiệp cần tuân thủ theo những quy định mà bộ y tế ban hành để đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động.

Khâu đóng gói và bảo quản thực phẩm suất ăn công nghiệp là rất quan trọng 
Khâu đóng gói và bảo quản thực phẩm suất ăn công nghiệp là rất quan trọng

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về những quy định về luật an toàn thực phẩm trong chế biến suất ăn công nghiệp. Nếu bạn đang phân vân không biết đơn vị nào chế biến suất ăn công nghiệp uy tín và chất lượng thì hãy đến với Khang Võ, đây là doanh nghiệp có dịch vụ chuyên nghiệp và tuân thủ vệ sinh an toàn rất đảm bảo.

Xem thêm: Những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và cách phòng tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *