Mách bạn 5 dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng

Vấn đề chất lượng thực phẩm rất được quan tâm hiện nay vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Một thực trạng đáng báo động là người tiêu dùng đang phải đối mặt với nạn thực phẩm kém chất lượng. Trong bài viết sau đây, thực phẩm Khang Võ xin chia sẻ với quý khách một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng trên thị trường.

Thế nào là thực phẩm kém chất lượng?

Để có những lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe bản thân và gia đình, bạn cần hiểu rõ thế nào là thực phẩm kém chất lượng. Thực phẩm kém chất lượng là những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn so với tiêu chuẩn được công bố.
  • Thành phần các chất có trong thực phẩm không đúng như tiêu chuẩn quy định và không nằm trong giới hạn cho phép.
  • Sản phẩm có chứa các chất độc hại, chất ô nhiễm gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người tiêu dùng.
  • Thực phẩm đóng gói không đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể bị hư hỏng hoặc biến chất do điều kiện bảo quản không đảm bảo
Xem thêm:  Khẩu phần ăn là gì? Cách xây dựng chi tiết với cá nhân
dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng
Thế nào là thực phẩm kém chất lượng?

Tác hại đối với sức khỏe của thực phẩm kém chất lượng

Thực phẩm kém chất lượng dễ bị ô nhiễm bởi các tác nhân lý, hóa, sinh học… Loại thực phẩm này nếu được tiêu thụ sẽ gây hại cho sức khỏe con người, có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm từ nhẹ cho đến nặng như đau bụng, tiêu chảy… thậm chí tử vong.

Thế nhưng, nguy hiểm hơn là các độc tố trong thực phẩm kém chất lượng tích tụ lâu dài gây ra những hậu quả mãn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây ra căn bệnh khó cứu chữa như ung thư.

Hiện nay, thực phẩm kém chất lượng là thủ phạm chính gây ra tình trạng tỷ lệ người bị ung thư ngày càng tăng cao như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư đại trực tràng… Trong đó, ung thư đại trực tràng xếp thứ năm sau ung thư phổi, dạ dày, gan và ung thư vú. Vì vậy, việc nắm được dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng là điều rất cần thiết.

dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng
Thực phẩm kém chất lượng gây ra những tác hại vô cùng lớn

5 dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng đơn giản nhất

Đối với các thực phẩm tiêu dùng hàng ngày, bạn cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng để phân biệt thực phẩm kém chất lượng. Sau đây là các dấu hiệu cơ bản giúp bạn nhận biết chất lượng ở một số thực phẩm thiết yếu.

Xem thêm:  Cách bảo quản hạt sen tươi đúng chuẩn giữ trọn vị thơm

Thịt lợn

Khi chọn mua thịt lợn, bạn hãy thử dùng ngón tay ấn vào thịt. Nếu là thịt tươi thì độ đàn hồi tốt và làm biến mất ngay dấu tay của bạn trên miếng thịt. Ngược lại, nếu dấu tay ấn lõm xuống trên miếng thịt lưu lại lâu chứng tỏ thịt không còn tươi nữa.

Thịt chất lượng tốt có màu đỏ tươi, không quá khô và không có mùi lạ. Bạn có thể lau khô thịt bằng khăn giấy, nếu thịt tươi sẽ không để lại nhiều ẩm và vết máu trên khăn.

dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng
Thịt tươi ngon có màu hồng và độ đàn hồi rất tốt

Chọn cá

Khi mua cá tươi, bạn nên chọn những con có mắt và da đồng màu. Trong trường hợp chỉ mua cá theo miếng, bạn hãy kiểm tra vảy, nếu vảy gắn chặt vào phần thịt là cá còn tươi. Bạn cũng có thể quan sát phần thịt cá, nó có màu đỏ hoặc hồng là đảm bảo.

Trứng

Để kiểm tra trứng còn tươi hay không, bạn hãy soi trứng ra phía ánh sáng. Khi nhìn thấy lòng đỏ nằm ở chính giữa và không bị lẫn vào lòng trắng là trứng còn tốt. Cũng có thể quan sát lớp phấn trên vỏ trứng, nếu lớp phấn vẫn còn chứng tỏ trứng còn mới và đảm bảo dinh dưỡng.

Trong trường hợp mua trứng đóng trong hộp, bạn cần quan sát các thông tin như ngày sản xuất, hạn dùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng
Quan sát thật kỹ lớp vỏ trứng để chọn được trứng đảm bảo chất lượng

Mật ong

Không khó để tìm được dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng đối với sản phẩm này như nhiều người vẫn nghĩ. Khi mua mật ong, bạn hãy đổ một ít mật ong lên một mặt phẳng. Mật ong kém chất lượng sẽ ngay lập tức chảy lan rộng.

Xem thêm:  Tìm kiếm nhà cung cấp thực phẩm cho trường học uy tín?

Bạn có thể cho một thìa mật ong vào trong nước, khuấy đều và quan sát. Nếu mật được làm từ đường sẽ nhanh chóng tan vào nước, trong khi sản phẩm chất lượng tốt sẽ lâu tan hơn.

Sữa

Để kiểm tra chất lượng sữa, bạn hãy đổ sữa vào cố và cho thêm chút muối. Nếu sữa chuyển màu xanh thì chứng tỏ nó kém chất lượng hoặc đã bị pha hóa chất. Bạn cũng có thể pha sữa với tinh bột nghệ theo tỷ lệ 1:2, sữa có chất lượng tốt, các bông cặn sẽ sớm xuất hiện, ngược lại sẽ mất nhiều thời gian hơn.

dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng
Có nhiều dấu hiệu để nhận biết chất lượng của sữa

Kết bài

Chúng tôi vừa gửi đến bạn những thông tin cần thiết trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Mong rằng bạn đã có những hiểu biết cần thiết về dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng. Nếu bạn cần tư vấn hoặc cung cấp thực đơn mẫu cũng như các suất ăn công nghiệp dinh dưỡng và chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ với Khang Võ theo hotline 0973022922 – 0909 929 974 để được phục vụ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *