Thực phẩm hữu cơ là gì?

Tìm hiểu thực phẩm hữu cơ là gì? Lợi ích của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ hay còn được biết đến với tên gọi khác là thực phẩm organic. Đây là một trong những xu hướng lựa chọn thực phẩm lành mạnh và khoa học hiện nay. Những thực phẩm hữu cơ rất được lòng người tiêu dùng bởi chất lượng cũng như tính bắt mắt. Vậy thực chất thực phẩm hữu cơ là gì? Lợi ích khi dùng thực phẩm hữu cơ? Những thông tin liên quan về vấn đề này hãy theo dõi những chia sẻ sau đây nhé.

Tìm hiểu thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là gì đang trở thành thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng. Loại thực phẩm này thường được nuôi trồng tự nhiên, không sử dụng hóa chất hay các loại thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích biến đổi gen. Để được công nhận là thực phẩm organic thì cần phải đảm bảo “sạch” hoàn toàn.

Thực phẩm hữu cơ không có chất bảo quản
Thực phẩm hữu cơ không có chất bảo quản

Nếu là cây trồng hữu cơ thì sẽ sử dụng phân bón tự nhiên như phân chuồng để cải thiện sự phát triển của cây. Còn động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ cũng không được sử dụng thuốc kháng sinh. Có thể thấy việc sử dụng thực phẩm hữu cơ dù là từ thực vật hay động vật đều có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Xem thêm:  Những tác hại của hàn the đối với sức khoẻ con người

Phân biệt thực phẩm hữu cơ động vật và thực phẩm hữu cơ thực vật

Sau khi tìm hiểu thực phẩm hữu cơ là gì thì bạn nên nắm bắt cách phân biệt giữa hai loại organic thực vật và động vật. Theo USDA, dạng thực phẩm này sẽ được phân loại như sau:

Thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng
Thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng
  • 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ.
  • Thành phần hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ
  • Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.

Sau khi xác định số phần trăm về thực phẩm hữu cơ thể sẽ tách thành 2 dạng là:

  • Thực phẩm hữu cơ động vật: Là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà khi nuôi trong thức ăn không có hóa chất. Động vật được nuôi lớn tự nhiên chỉ sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.
  • Thực phẩm hữu cơ thực vật: các loại rau củ được trồng tự nhiên không sử dụng bất kỳ phân bón hay hóa chất kích thích tăng trưởng.

Thông thường đối với nhóm thực vật hữu cơ thì phần lớn sẽ được trồng trong nhà màng, nhà kính. Với điều kiện môi trường sống lý tưởng thì sự phát triển của cây sẽ đem lại hiệu quả tối ưu. Khi nuôi trồng được thực phẩm organic thì sẽ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, tốt cho cơ thể.

Xem thêm:  Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với cơ thể là gì?
Thực phẩm organic giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Thực phẩm organic giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ưu điểm mà thực phẩm hữu cơ mang lại cho người tiêu dùng

Sản phẩm hữu cơ là những đồ ăn không chứa các hóa chất như thuốc diệt nấm tổng hợp, thuốc diệt cỏ… Thực phẩm hữu cơ thường có độ tươi ngon hơn so với những thực phẩm thông thường bởi nó không chứa chất bảo quản. Nếu bình thường thực phẩm chứa chất bảo quản sẽ để được lâu nhưng sẽ không có màu sắc và chất lượng dinh dưỡng tốt.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ như trái cây, rau quả, thịt động vật thường ngon hơn, có hương vị chuẩn hơn. Hơn hết, thực phẩm organic chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng hiệu quả tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đường huyết cao…

Bên cạnh đó, thực phẩm organic có tác dụng giảm nguy cơ tiêu thụ kháng sinh. Bởi trong quá trình nuôi trồng thực phẩm hữu có không có sử dụng hóa chất hay chất kích thích tăng trưởng. Vì thế, khi chế biến sẽ giảm thiểu tình trạng nạp các chất hóa học không tốt vào cơ thể.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe
Sử dụng thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe

Sử dụng thực phẩm hữu cơ có thể được đông lạnh mà không giảm dinh dưỡng khi sử dụng. Nếu không mua được thực phẩm tươi ngon thì bạn vẫn có thể cân nhắc mua các mặt hàng đã chín. Những thực phẩm này được chuẩn bị và đông lạnh mà không làm giảm nhiều mật độ dinh dưỡng. Bạn có thể mua rau đông lạnh hữu cơ tại các cửa hàng organic để để bổ sung thực đơn cho gia đình. Đây được xem là cách để giảm thiểu chi phí khi mua thức ăn nhưng vẫn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng

Xem thêm:  Bảng tiêu chuẩn ăn kiêng thực dưỡng chi tiết

Ngoài những lợi ích liên quan đến sức khoẻ thì việc sử dụng thực phẩm hữu cơ còn mang đến nhiều lợi ích khác về môi trường. Khi nuôi trồng thực phẩm hữu cơ thì con người sẽ không dùng thuốc trừ sâu nên hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí… Do đó, phương pháp nuôi trồng tự nhiên này đem lại hiệu quả kinh tế cao và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Như vậy trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề thực phẩm hữu cơ là gì. Hy vọng những chia sẻ của khangvo.com sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu các bạn đang tìm kiếm đơn vị uy tín trong việc cung cấp suất ăn công nghiệp với số lượng lớn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì hãy ghé Khang Võ nhé. Chúng tôi có đầy đủ dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khách hàng lên thực đơn, tính toán dinh dưỡng cần cho cơ thể. Vì thế, đừng bỏ lỡ dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp mà Công ty Khang Võ thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *