Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với cơ thể là gì?

Chất xơ là một nhóm thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày giúp cho việc tiêu hoá tốt hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người không nắm được đầy đủ vai trò của chất xơ đối với cơ thể. Hãy cùng Khang Võ tìm hiểu về chất xơ là gì và chúng có nhiệm vụ như thế nào với cơ thể con người.

Chất xơ là gì?

Trước khi tìm hiểu về vai trò của chất xơ bạn cần biết đây là chất gì? Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể con người không tiêu hoá được. Chất xơ gồm các loại phân tử cacbonhydrat được chia thành 2 loại:

  • Chất xơ hoà tan: Là một chất có thể hoà tan trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel có nhiều trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao và một số loại đậu.
  • Chất xơ không tan: Ngược lại với các chất xơ hoà tan, chất xơ không tan là chất một chất không tan với chất lỏng khi vào đường ruột. Nó có thể trao đổi chất trơ và cung cấp tương nở hoặc tiền sinh, giúp chuyển hoá lên men trong ruột già. Khi đó sợi trương nở hấp thụ nước khi di chuyển qua hệ tiêu hoá làm dịu đi khi đi đại tiện. Sợi không hoà tan có xu hướng đẩy nhanh di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hoá.
Xem thêm:  Tổng hợp các thực phẩm tốt cho thận không nên bỏ qua
Chất xơ có 2 loại là chất xơ hoà tan và chất xơ không tan
Chất xơ có 2 loại là chất xơ hoà tan và chất xơ không tan

Vai trò của chất xơ

Hầu hết những loại thức ăn có chứa nhiều chất xơ sẽ rất tốt cho cơ thể. Vậy cụ thể vai trò của chất xơ đối với cơ thể là gì?

Hỗ trợ tiêu hoá

Khi chất xơ vào ruột sẽ hút nhiều nước và làm tăng khối lượng của phân đồng thời sẽ kích thích nhu động nhu ruột làm tăng co bóp để có thể tống phân ra ngoài. Từ đó, giúp đại tiện đều đều đặn hàng ngày, cơ thể thải chất độc thường xuyên và trách việc ngấm chất độc từ phân vào trong máu. Vai trò của chất xơ giúp điều hoà hệ vi khuẩn đường ruột.

Một số loại vi khuẩn sống tại ruột có nhiệm vụ phân giải và đồng hoá chất xơ. Chất xơ sẽ tạo điều kiện hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Nhờ vậy, có tác dụng điều hoà hệ vi khuẩn tại ruột nên chất xơ còn có vai trò giúp tăng cường quá trình tiêu hoá hấp thu tại ruột.

Chất xơ có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ tiêu hoá rất tốt
Chất xơ có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ tiêu hoá rất tốt

Giảm cholesterol trong máu

Việc tổng hợp muối mật được thực hiện ở gan với cholesterol là nguyên liệu. Sau đó, muối mật sẽ được đổ vào ruột non thông qua ống mật chủ. Tại đây, chất xơ sẽ hút nước để nở ra giúp giữ lượng muối mật có trong lớp nhầy rồi đẩy phân ra bên ngoài. Chính vì vậy vai trò của chất xơ đó là làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch. Bạn hãy bổ sung những thực phẩm có nhiều chất xơ để cơ thể được phát triển khoẻ mạnh.

Xem thêm: Tổng hợp các thực phẩm giàu kẽm tốt cho sức khỏe

Giảm cân hiệu quả

Những người thừa cân béo phì thường hay ăn nhiều, nhất là những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Do đó, năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể gây nên tình trạng cơ thể bị béo phì. Những loại thực phẩm có nhiều chất xơ có lượng chất béo rất ít, là bữa ăn lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân. Những thực phẩm giàu chất xơ thường có thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày nên làm người dùng sẽ cảm thấy lo lâu, do đó sẽ giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Xem thêm:  Các món ăn sáng giàu dinh dưỡng bạn nên tham khảo
Bổ sung những thực phẩm nhiều chất xơ giúp cơ thể giảm cân hiệu quả
Bổ sung những thực phẩm nhiều chất xơ giúp cơ thể giảm cân hiệu quả

Điều hoà đường huyết

Chất xơ có tác dụng làm tinh bột lưu lại lâu hơn dạ dày nên cơ thể sẽ có cảm giác no lâu hơn. Đồng thời còn làm chậm quá trình phân giải và hấp thụ lượng glucose làm lượng đường trong máu tăng từ từ, không tăng đột ngột nên điều hoà được lượng đường huyết. Vì vai trò của chất xơ là điều hoà đường huyết nên những bệnh nhân đái đường cần tăng cường những thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong thực đơn ăn uống hàng ngày nhé!

Vai trò của chất xơ với bệnh nhân mắc ung thư

Theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ rằng vai trò của chất xơ trong việc giảm nguy cơ đối với bệnh ung thư đại tràng qua các vi khuẩn có lợi tại ruột tạo nên một chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tăng việc đào thải các chất có khả năng gây nên ung thư ra khỏi cơ thể. Đồng thời, các nhà khoa học phát hiện chất xơ có tác dụng rất tốt đối với việc giảm nguy cơ ung thư vú nhờ tác dụng làm giảm lượng estrogen trong máu.

Những loại thực phẩm nào có nhiều chất xơ

Vai trò của chất xơ rất tốt cho cơ thể vì vậy bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ hàng ngày. Dưới đây là một số những gợi ý cho bạn về những loại thực phẩm có lượng chất xơ rất dồi dào.

  • Đậu Hà Lan: Đây là một loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ tương đối cao. Theo như nghiên cứu, có khoảng 16.3g chất xơ trong một tô đậu Hà Lan đã chế biến.
  • Yến mạch: Đây là một thực phẩm có chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Nếu sử dụng nhiều yến mạch bạn sẽ được kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu, hạn chế được nguy cơ mắc bạn bệnh liên quan đến các bệnh về tim mạch.
  • Cà rốt: Thực phẩm này cũng có hàm lượng chất xơ rất cao.
Xem thêm:  Tác hại khi ăn đồ ăn ôi thiu và cách bảo quản đơn giản nhất
Đậu hà lan là nguồn cung cấp chất xơ rất cao
Đậu hà lan là nguồn cung cấp chất xơ rất cao

Trên đây là những thông tin giới thiệu về vai trò của chất xơ đối với cơ thể. Bạn hãy lựa chọn những thực phẩm sạch, bổ sung lượng chất xơ hàng ngày cơ thế được phát triển khỏe mạnh. Để doanh nghiệp đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, hãy liên hệ ngay với Khang Võ để được cung cấp các suất ăn công nghiệp chất lượng nhất.

Xem ngay: Bật mí cho bạn các thực phẩm bổ sung sắt cực kỳ hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *