HACCP là gì?

Giải mã HACCP là gì? lợi ích từ chứng nhận HACCP

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đang được mọi người quan tâm nhiều và trở nên đáng lo ngại hơn bao giờ hết. Bởi hiện nay thực phẩm bẩn đang được xuất hiện hoành hành và tràn lan điều này khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Giải pháp của nhiều doanh nghiệp áp dụng đó là đạt tiêu chuẩn HACCP. Vậy thực chất HACCP là gì? và những lợi ích chúng mang lại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng như thế nào? Tất cả đều được giải đáp chi tiết sau đây.

Giải mã HACCP là gì?

Nếu bạn đang làm việc ở trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm chắc chắn không còn xa lạ gì với thuật ngữ HACCP. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu thì HACCP là gì? câu hỏi được băn khoăn nhiều hiện nay.

HACCP là gì?

Theo đó, HACCP được viết tắt từ một cụm từ tiếng Anh có tên đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Point. Đây là một hệ thống có tính chất phòng ngừa và thông qua đó sẽ nhận biết được những mối nguy hiểm đe dọa an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ có những biện pháp phòng ngừa để có thể kiểm soát tốt vấn đề này.

Xem thêm:  4 tiêu chuẩn bếp ăn tập thể theo quy định hiện hành
HACCP là gì?
HACCP là gì?

HACCP đã được ra đời vào những năm 60 của thế kỷ XX, thông qua những chương trình NASA của Mỹ để nhằm đảm bảo vệ sinh và sự an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó đây cũng là cách phòng ngừa trường hợp ngộ độc thực phẩm cho phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ ra ngoài không gian.

HACCP xuất hiện tại Việt Nam và được sử dụng phổ biến

Tuy nhiên cho đến năm 1971 tiêu chuẩn HACCP mới được áp dụng phổ biến và rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm tại Mỹ. Điều này nhằm kiểm soát các mối nguy hiểm đang đe dọa con người khi sử dụng những thực phẩm không đảm bảo chất lượng được diễn ra phổ biến.

Đây là chứng chỉ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam
Đây là chứng chỉ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Sau đó, tiêu chuẩn này đã trở thành một hệ thống quản lý về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại thời điểm này Việt Nam cũng là nước phát triển mô hình này một cách nhanh chóng. Tất cả đồ ăn thực phẩm hay đồ uống đều có thể áp dụng được tiêu chuẩn này. Bên cạnh đó, còn có thể áp dụng cho những mô hình mới và những sản phẩm em đang được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

HACCP được áp dụng với những đối tượng nào?

Được biết là một tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Chính vì thế đối tượng áp dụng cũng có quy mô rộng hơn, chúng ta có thể kể đến một số đối tượng cấp chứng chỉ như:

  • Là doanh nghiệp thực hiện trực tiếp việc sản xuất kinh doanh thực phẩm, thủy hải sản và thức ăn chăn nuôi .
  • Những cơ sở kinh doanh chế biến thức ăn công nghiệp và những khu chế
  • xuất công nghiệp.
  • Các cơ sở kinh doanh có mô hình hoạt động như: nhà hàng, khách sạn hay là những tổ chức có những hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm
Xem thêm:  Gợi ý thực đơn chay cho suất ăn công nghiệp ngon, dinh dưỡng

Theo đó chúng ta có thể thấy rằng chứng chỉ này được áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau. Nhằm quản lý được chất lượng của các loại thực phẩm ở những khâu sản xuất khác nhau, bao gồm: nguyên liệu đầu vào, khâu chế biến cho đến tiêu thụ ra bên ngoài thị trường hình.

Những lợi ích mà chứng chỉ HACCP mang lại là gì?

Chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của chứng chỉ này, đặc biệt là khi việc thực phẩm bẩn đang xuất hiện một cách tràn lan. Theo đó, việc xuất hiện của HACCP đã đem đến nhiều lợi ích như:

Đối với doanh nghiệp

HACCP giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng uy tín thực phẩm của mình. Từ đó tăng thêm tính cạnh tranh mở rộng thị trường đặc biệt và khả năng chiếm lĩnh thị trường. Điều này sẽ thực sự quan trọng đối với ngành nghề thực phẩm xuất nhập khẩu.

Lợi ích mà HACCP đem lại đối với doanh nghiệp
Lợi ích mà HACCP đem lại đối với doanh nghiệp

HACCP cho phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp của hệ thống, tạo nên sự tin cậy với người tiêu dùng và bạn hàng. Đây cũng chính là cơ sở để đảm bảo được những điều kiện thuận lợi cho việc ký kết hợp đồng thương mại ở trong nước cũng như vấn đề xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Đối với ngành công nghiệp

HACCP mang đến rất nhiều những lợi ích đối với ngành công nghiệp đó là:

  • Khả năng cạnh tranh và tiếp thị tăng cao theo thời gian
  • Tiết kiệm tối đa chi phí của những sản phẩm hỏng và phải thu hồi
  • Cải tạo nên quá trình sản xuất và tạo điều kiện cho môi trường tiếp tục phát triển
  • Cải tiến được năng lực quản lý từ đó có thể đảm bảo thực phẩm luôn là an toàn nhất
  • Tăng cường cơ hội kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm
Xem thêm:  4 tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt quy chuẩn nhất

Đối với nhà nước

Chứng chỉ HACCP mang nhiều lợi ích đến với nhà nước đó là cải thiện sức khỏe của cộng đồng. Nhằm nâng cao và kiểm soát hiệu quả thực phẩm, chi phí cho sức khỏe cộng đồng được giảm thiểu tối đa. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại, đặc biệt là tạo nên sự tin tưởng của người dân trong việc cung ứng thực phẩm.

HACCP đem lại lợi ích gì với nhà nước
HACCP đem lại lợi ích gì với nhà nước

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp HACCP là gì và những lợi ích của chứng chỉ này mang lại. Thông qua tiêu chuẩn này người tiêu dùng sẽ dễ dàng xác định được đâu là thực phẩm sạch và đâu là thực phẩm không an toàn. Từ đó, đời sống của người dân sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *