4 tiêu chuẩn bếp ăn tập thể theo quy định hiện hành

Tiêu chuẩn bếp ăn tập thể cần được thực hiện đúng để đảm bảo đúng quy định của nhà nước. Hiện nay, mô hình bếp ăn tập thể rất phổ biến để phục vụ cho các cơ quan, hoạt động kinh doanh, tại xí nghiệp, nhà máy, trường học,… Bài viết của Khang Võ dưới đây sẽ cập nhật về nội dung này.

Thiết lập phân khu riêng biệt đáp ứng tiêu chuẩn bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể là mô hình của nhiều nhà trường, nhà máy, công ty,… Sử dụng để nấu lượng lớn thức ăn cung cấp cho nhân viên, học sinh hoặc các hoạt động kinh doanh thực phẩm. Khi đi vào hoạt động thì bếp ăn này cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

Muốn xây dựng được bếp ăn tập thể phải chú ý về tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành. Đảm bảo tránh lây nhiễm, vệ sinh trong an toàn thực phẩm, thuận tiện cho nhân viên làm việc trong không gian khoa học. Theo đó sẽ gồm có:

  • Khu xếp để nhận hàng hóa, nguyên liệu, thực phẩm nhận về
  • Kho để lưu trữ và bảo quản hàng hóa, thực phẩm
  • Khu sử dụng để sơ chế và làm sạch, vệ sinh thực phẩm tươi sống
  • Khu để chuyên nấu nướng
  • Khu để đóng gói thực phẩm, bày biện đồ ăn
  • Khu lắp đặt sạch sẽ phục vụ ăn uống cho công nhân viên, học sinh
  • Khu vực để rửa tay và vệ sinh tách riêng nam nữ
  • Khu cọ rửa sạch vật dụng, đồ dùng
Xem thêm:  Tác hại khi ăn đồ ăn ôi thiu và cách bảo quản đơn giản nhất

tieu-chuan-bep-an-tap-the

Thiết lập khu riêng khác nhau trong bếp ăn

Đầu tư cơ sở vật chất hiện đại khi sử dụng

Các phân khu đảm bảo thiết kế theo tiêu chuẩn bếp ăn tập thể cơ sở khang trang, sạch sẽ. Như vậy, vừa tạo sự an toàn cho người nấu, người ăn và vấn đề sạch sẽ, thẩm mỹ:

Lắp bếp và gas sử dụng nấu nướng

Đối với bếp ăn tập thể cần nhiều bếp và bình gas nên sẽ đưa ra khu vực riêng để đảm bảo sử dụng an toàn. Sẽ có những người có trách nhiệm sẽ làm việc tại đây. Các bếp sẽ bố trí và lắp đặt theo mục đích, công suất đưa ra và tạo sự thuận tiện khi sử dụng.

tieu-chuan-bep-an-tap-the

Khu vực lắp bếp nấu nướng

Thông gió và hút mùi

Bếp là khu vực thường xuyên nấu ăn, sơ chế, nhiệt độ cao với lửa và gas cùng nhiều đồ đạc. Do vậy, cần phải lắp đặt hệ thống thông gió và hút mùi để tránh bị ngột ngạt. cho môi trường thoáng, sạch sẽ.

Hệ thống lọc mỡ thừa, thoát nước đúng quy chuẩn

Đồ dùng hoặc thực phẩm thừa sau khi chế biến sẽ được dọn dẹp sạch sẽ. Lúc này, vai trò của hệ thống lọc mỡ dư, thoát nước phải đảm bảo hoạt động tốt để tránh tình trạng ứ đọng. Như vậy, không tắc nghẽn đường ống, ngập nước khu nấu ăn, rửa bát đũa tránh ảnh hưởng vệ sinh chung.

Xem thêm:  Phụ gia làm dăm bông: Phân loại, tác dụng và cách dùng

Thiết bị trong bếp phải đạt chất lượng, an toàn

Chủ đầu tư muốn bếp sạch đáp ứng tiêu chuẩn cần phải lựa chọn thiết bị đạt chất lượng tốt. Một số tiêu chí đưa ra là hàng chính hãng, có thương hiệu, bền bỉ, sử dụng tốt, an toàn. Không bị rỉ sét, không có phản ứng với đồ ăn, gia vị gây hại, dễ dàng vệ sinh lau chùi sạch sẽ,…

tieu-chuan-bep-an-tap-the

Lựa chọn thiết bị bếp đạt chất lượng tốt

>> Xem thêm:

Tiêu chuẩn bếp ăn tập thể về vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài những tiêu chuẩn về thiết kế, lắp đặt thì chủ đầu tư cần đọc kỹ nội dung về an toàn vệ sinh. Điều này rất quan trọng khi đi vào hoạt động và nấu nướng phục vụ cho học sinh, công nhân viên.

Yêu cầu về địa điểm sử dụng

Những nơi lựa chọn để chế biến, nấu ăn, ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng, tránh bị ngập úng, đọng nước. Những tác nhân như côn trùng, vi khuẩn, động vật, vi sinh gây hại phải chú ý để không gây ô nhiễm.

Yêu cầu về nguyên liệu thực phẩm, trang thiết bị

Những nguyên liệu lựa chọn để nấu ăn trong bếp phục vụ học sinh, nhân viên hoặc khách hàng cần có nguồn gốc rõ ràng, an toàn vệ sinh sạch sẽ. Các trang thiết bị dụng cụ khi mua cần nơi uy tín, đảm bảo sử dụng tốt. Tránh các mối nguy hại khi phát nổ, hư hỏng, rò rỉ.

Xem thêm:  Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với cơ thể là gì?

Tiêu chuẩn bếp ăn tập thể về nhân viên trong bếp nấu thức ăn

Nhân viên trực tiếp nấu ăn cần phải có kiến thức, chuyên môn, thành thạo công việc của mình. Đồng thời, có tinh thần trách nhiệm với vị trí, hoàn thành tốt vấn đề an toàn vệ sinh chung. Chú ý tới các trang thiết bị sử dụng trong khu vực bếp.

Ngoài người trực tiếp đứng nấu còn có nhiều nhân viên khác như phụ bếp, nhặt rửa rau, đi chợ, đóng gói hoặc chia thức ăn,… Mọi người đều phải hiểu rõ hoạt động của bếp để chú ý vấn đề vừa sạch sẽ vừa tránh vấn đề sự cố xảy ra bất ngờ. Và phân chia công việc rõ ràng để tạo không gian thoải mái khi làm việc.

Yêu cầu về bảo quản thực phẩm

Trong tiêu chuẩn bếp ăn tập thể về an toàn có vấn đề bảo quản thức ăn, nguyên liệu cần phải đúng theo quy cách. Có kho và trang thiết bị phù hợp để lưu trữ đảm bảo tươi ngon, sạch sẽ, không bị vi khuẩn, côn trùng tấn công. Khi sử dụng thực phẩm vẫn đạt chất lượng tốt, không gây hại đối với sức khỏe con người.

tieu-chuan-bep-an-tap-the

Bảo quản thực phẩm đạt chuẩn

Bài viết trên nêu rõ về tiêu chuẩn bếp ăn tập thể tới mọi người tham khảo. Đối với các cá nhân, tổ chức có ý định xây dựng bếp cần phải đọc kỹ những yêu cầu này để thực hiện đúng và đảm bảo vấn đề hiệu quả, an toàn cao khi sử dụng. Bạn cần thiết bị bếp công nghiệp đạt chuẩn về chất lượng cao, chính hãng liên hệ với Công ty Khang Võ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *