Cách bảo quản chuối chín được lâu mà không thâm đen

Chuối là loại hoa quả sở hữu hương thơm đặc trưng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại quả này rất nhanh chín và dễ nát. Vậy cách bảo quản chuối chín được lâu như thế nào? Khang Võ sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Những yếu tố làm chuối nhanh chín

Nhiệt độ

Tùy theo nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng đến cường độ hô hấp của hoa quả. Vì thế cường độ hô hấp của chuối tăng khi nhiệt độ môi trường tăng lên cao khiến chuối chín nhanh hơn.

Vì thế, để hạn chế quá trình chín nhanh của chuối bạn nên bảo quản chuối chín ở nơi có nhiệt độ thấp.

Độ ẩm

Tốc độ bay hơi nước của quả chuối cũng chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm môi trường. Chuối sẽ dễ dàng bị héo và mất nước. Do đó tại những nơi có độ ẩm cao sẽ phù hợp để bạn bảo quản chuối giữ được độ tươi.

Chuối có mức độ chín như thế nào?

Chuối khi mua về nếu bạn không ăn ngay những quả đã chín quá sẽ khiến chúng bị hỏng. Vậy nên, bạn nên chọn mua những nải có độ chín tương đối để tăng thời hạn bảo quản lâu hơn.

Xem thêm:  Mách bạn 5 dấu hiệu nhận biết thực phẩm kém chất lượng

1-nhung-yeu-to-lam-chuoi-nhanh-chin

Những yếu tố làm chuối nhanh chín

Nồng độ ethylene

Ethylene là chất hormone được hình thành bên trong quả chuối, kích thích quả nhanh chín. Do đó, bạn nên tách những trái chuối xanh ra khỏi những trái chuối chín. Vì chuối sẽ nhanh chín hơn nếu ở nơi có nhiều nồng độ ethylene.

Cách bảo quản chuối chín được lâu dễ nhất

Dùng túi zip bảo quản chuối

Bước 1: Tách riêng các quả chuối ra khỏi nải, quấn kín xung quanh chuối bằng màng bọc thực phẩm sau đó đặt vào túi zip và kéo lại.

Bước 2: Cho túi zip vào ngăn mát của tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khoảng 3 độ C. Cách bảo quản chuối chín được lâu này giúp bạn giữ trong 3-4 ngày.

Đặt trong ngăn đá

Nếu như bạn muốn bảo quản chuối trong thời gian dài mà không mất chất dinh dưỡng hay bị hỏng. Hãy áp dụng cách thức bảo quản trong ngăn đá, rất hữu ích đó:

  • Đối với chuối còn nguyên vỏ: Xếp chuối vào hộp nhựa có nắp hoặc túi zip vào cất vào ngăn đông. Cách này giúp chuối không bị hỏng trong vòng từ 3-4 tháng. Mặc dù bạn sẽ thấy vỏ chuối chuyển màu thâm đen khi bảo quản trong ngăn đông nhưng hãy yên tâm rằng phần thịt chuối vẫn rất ngon.
  • Chuối đã bóc vỏ: Xếp đều chuối vào túi zip hoặc hộp kín và cũng đặt trong ngăn đá bảo quản. Mẹo này giúp bạn bảo quản chuối trong vòng 2 tháng.
Xem thêm:  Nhà cung cấp suất ăn công nghiệp

2-cach-bao-quan-chuoi-chin-duoc-lau-trong-ngan-da

Cách bảo quản chuối chín được lâu trong ngăn đá

Sử dụng màng bọc thực phẩm

Bạn cũng tách từng trái chuối riêng ra như cách bảo quản chuối chín được lâu trong túi zip. Sau đó quấn màng bọc thực phẩm quanh cùi chuối. Sau đó, điều chỉnh mức nhiệt độ tủ lạnh xuống khoảng 3 độ C và đặt chuối vào ngăn mát. Cách này cho phép chuối giữ được độ ngon trong vòng 1 tuần.

Bảo quản chuối chín được lâu trong điều kiện nhiệt độ phòng

Thói quen của nhiều người thường mua chuối xanh để ăn dần. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng bạn nên để chuối xanh ở nhiệt độ phòng, tránh gần nơi có nguồn nhiệt sẽ khiến chuối chín hơn. Nếu bạn để chuối trong tủ lạnh sẽ làm chuối chín lâu hơn và khiến chuối bị thâm đen bởi vì các tế bào bị phá vỡ sớm tạo ra chất melanin.

Treo chuối trên nóc

Bạn nên treo chuối trên móc, nơi thông thoáng khí và tránh tiếp xúc với lửa để giúp chuối không bị dập. Đồng thời, nhằm giảm lượng oxy được hấp thụ bạn nên bọc quấn nải chuối như vậy sẽ bảo quản được trong 1 tuần.

3-treo-chuoi-tren-noc

Treo chuối trên nóc

Không để chuối cạnh các loại rau củ khác

Thông thường, khí etilen sẽ thoát ra từ trong trái cây chín. Vì vậy, bạn nên để chuối ở một không gian riêng biệt. Lưu ý, không nên để chuối trong túi kín sẽ làm chuối bị thâm đen và nhanh hỏng.

Phết nước chanh lên chuối

Bạn cũng có thể lột sạch vỏ chuối, cắt thành từng lát và phết nước chanh xung quanh. Thành phần axit trong chanh có tác dụng bảo quản và giữ cho chuối có màu vàng. Không nên dùng nước chanh để ngâm chuối vì nó sẽ làm chuối có vị chua nhiều hơn. Ngoài ra bạn có thể thay thế nước táo, cam hoặc viên sủi vitamin C nếu như không thích vị chua của chanh.

Xem thêm:  Sơ chế thực phẩm là gì? 4 cách sơ chế thực phẩm phổ biến

Luộc chuối chín và đặt tại tủ mát

Bạn có thể mang chuối đi luộc và sau đó xếp vào túi zip hoặc hộp kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản theo cách này khoảng 3 ngày. Đồng thời, nó cũng giúp chuối ngọt hơn, dẻo hơn khi bạn thưởng thức.

Một số chú ý khi bảo quản chuối trong tủ lạnh

  • Do tủ lạnh có nhiệt độ thấp nên bạn cần tránh việc đặt trực tiếp chuối chín vào trong đó sẽ làm vỏ chuối bị thâm.
  • Không nên cho chuối đang chín vào tủ lạnh quá sớm vì sẽ làm cho vỏ chuối bị thâm đen mà ruột thì vẫn còn sống.

4-mot-so-chu-y-khi-bao-quan-chuoi-trong-tu-lanh

Một số chú ý khi bảo quản chuối trong tủ lạnh

  • Bạn có thể nhúng hoặc rắc nước chanh vào vỏ chuối để giúp vỏ chuối giữ được màu vàng.
  • Tránh để chuối bên cạnh những loại hoa quả đang chín khác khiến cho tốc độ chín của chuối diễn ra nhanh hơn.

Qua những chia sẻ trong mục tin tức này, bạn đã biết cách bảo quản chuối chín được lâu rồi đúng không? Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công và giữ được độ thơm của chuối.

Xem thêm:

Cách bảo quản bánh mì qua đêm giòn ngon như mới mua

Cách bảo quản trái cây kinh doanh tươi và không độc hại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *