6 tiêu chuẩn Vietgap cho cây ăn quả không nên bỏ qua

Nền nông nghiệp tại nước ta hiện nay ứng dụng khoa học công nghệ nên mang lại năng suất cao hơn trước kia. Bên cạnh đó cũng có nhiều quy định trong trồng trọt để đảm bảo an toàn về thực phẩm. Bài viết của Khang Võ sẽ nêu về tiêu chuẩn Vietgap cho cây ăn quả chi tiết.

Hiểu gì về tiêu chuẩn Vietgap?

Vietgap viết tên tiếng Anh đầy đủ Vietnamese Good Agricultural Practices là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Với tiêu chuẩn này cần đáp ứng được cả 4 tiêu chí gồm:

 • Tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất: Các quy định chú trọng kỹ thuật từ chọn đất, giống cây, sử dụng phân bón tới thu hoạch quả phải đảm bảo.
 • An toàn cao về thực phẩm: Có các giải pháp để trồng trọt cây ăn quả không có hóa chất độc hại, nhiễm khuẩn hay ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
 • Về môi trường làm việc: Không lạm dụng sức lao động của người dân.
 • Truy tìm về nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn xác định từ khâu sản xuất tới tiêu thụ các loại quả.

tieu-chuan-vietgap-cho-cay-an-qua

Hiểu gì về tiêu chuẩn Vietgap?

Những tiêu chuẩn Vietgap hiện nay áp dụng cho trồng trọt

Khi tham gia Vietgap đang áp dụng tiêu chuẩn gì cho cây ăn quả, mọi người cùng cập nhật những quy định hiện hành bên dưới đây. Đảm bảo từ khâu canh tác tới thu hoạch tốt:

 • Đánh giá và lựa chọn khu vực sản xuất.
 • Chọn giống và gốc ghép.
 • Quản lý đất, các giá thể.
 • Dùng phân bón và chất phụ gia phù hợp.
 • Nguồn nước tưới sạch cho cây trồng.
 • Hóa chất phù hợp.
 • Công tác thu hoạch quả khi tới thời điểm và xử lý.
 • Quản lý chất thải.
 • Đảm bảo an toàn lao động.
 • Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và công tác thu hồi sản phẩm.
 • Kiểm tra trong nội bộ.
 • Khiếu nại và thực hiện giải quyết khiếu nại.
Xem thêm:  Các thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả không nên bỏ qua

Chi tiết tiêu chuẩn Vietgap cho cây ăn quả

Đối với cây ăn quả để đạt được chứng nhận Vietgap sẽ có những tiêu chuẩn cụ thể. Các đơn vị sản xuất cần tham khảo kỹ lưỡng để thực hiện đầy đủ mới được cấp chứng chỉ này:

Lựa chọn đất

Đối với đất trồng cây ăn quả phải lựa chọn đất cao, khu vực dễ thoát nước, hỗ trợ tốt cho cây lớn, phát triển tới mùa đậu quả. Chú ý các yếu tố độc hại phải tránh xa như hóa chất, khói, bụi, nguồn nhiễm bệnh từ các hoạt động vận tải, công nghiệp, làng nghề, cơ sở giết mổ.

Những khu vực chọn trồng cây ăn quả đảm bảo đất không gần nơi có nguồn chất thải công nghiệp lớn, cách bệnh viện tối thiểu 2km, xa khu vực chất thải sinh hoạt đô thị. Hàm lượng kim loại nặng kiểm tra được trong đất không vượt quá mức quy định.

tieu-chuan-vietgap-cho-cay-an-qua

Lựa chọn đất đạt chuẩn

Tiêu chuẩn Vietgap cho cây ăn quả với nước tưới

Nước rất quan trọng đối với cây ăn quả nên đảm bảo được trên 905 phải sạch sẽ, an toàn. Sử dụng nguồn từ nước giếng, ao hồ, không bị ô nhiễm vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp chất lượng quả.

Lựa chọn giống cây ăn quả

Người sản xuất cần chú trọng lựa chọn giống tốt hoặc cây con khỏe mạnh, không chứa mầm bệnh. Khi gieo trồng mới đảm bảo cho việc sinh trưởng tốt. Luôn chú ý tới lý lịch sản xuất, kiểm tra kiểm dịch rõ ràng.

Xem thêm:  Top 5 các nguyên nhân gây béo phì và biện pháp khắc phục

Sử dụng phân bón

Tiêu chuẩn Vietgap cho cây ăn quả tùy vào từng thời điểm mà người dân lựa chọn chế độ bón, lượng và loại phân phù hợp. Chỉ được dùng sản phẩm có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh, không dùng loại độc hại. Trước khi thu hoạch quả trước 15 ngày phải kết thúc việc bón phân.

Vấn đề phòng trừ sâu bệnh

Lựa chọn phương pháp và loại sản phẩm phù hợp phun hoặc tưới phòng trừ sâu bệnh cho cây ăn quả. Theo tiêu chuẩn Vietgap cho cây ăn quả quy định không dùng thuốc hóa học cấm dùng gây độc cho quả về sau. Ưu tiên chế phẩm sinh học, thảo mộc, ký sinh tự nhiên phòng bệnh. Đồng thời bảo vệ các loài thiên địch và bảo vệ mùa màng, đảm bảo sự cân bằng thiên nhiên.

Việc thu hoạch quả

Quả thu hoạch khi tới mùa, đạt đủ độ chín, công tác hái phải có bảo hộ sạch sẽ. Quả lựa chọn tươi ngon, bỏ đi phần sâu, hỏng, dị dạng đảm bảo về hình thức và chất lượng tốt.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh doanh mà cách sơ chế, phân loại, đóng gói sẽ khác nhau. Nếu cần đem đi phân phối tại các cửa hàng hoặc xuất khẩu cần phải được làm sạch, vào phòng sơ chế, phân loai rõ ràng, để ráo và xếp vào thùng hoặc túi có bao bì.

tieu-chuan-vietgap-cho-cay-an-qua

Việc thu hoạch quả đảm bảo

Xem thêm:  Cách tính khẩu phần ăn cho trẻ mầm non chi tiết

> Xem thêm:

Tiêu chuẩn Vietgap cho cây ăn quả có những lợi ích gì?

Đối với các loại quả thu hoạch ở khu vực canh tác theo tiêu chuẩn Vietgap sẽ đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng tốt, giảm lạm dụng các loại hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng. Chính vì vậy mà khi ăn sẽ đảm bảo cho sức khỏe, hấp thu được nhiều dưỡng chất và tận hưởng trọn vẹn hương vị các loại quả tự nhiên.

Quá trình thu hoạch, phân loại và sơ chế quả sạch sẽ nên khi sử dụng đảm bảo chất lượng. Không lo vấn đề nhanh chóng bị hư hỏng, người dùng có thể ăn ngay hoặc lựa chọn cất tủ lạnh.

tieu-chuan-vietgap-cho-cay-an-qua

Canh tác theo tiêu chuẩn đảm bảo quả chất lượng

Bài viết này Khang Võ nêu rõ tiêu chuẩn Vietgap cho cây ăn quả theo quy định hiện hành. Đối với các bạn tham khảo hoặc có ý định trồng trọt cần nắm vững nội dung để vận dụng tốt vào trong khâu canh tác, trồng cây, thu hoạch và phân phối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *