Tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn công nhân áp dụng hiện hành

Nhà ăn cho công nhân viên các nhà máy, xí nghiệp sẽ rộng lớn với nhiều khu vực khác nhau. Khi thiết lập ngoài việc đảm bảo tiện dụng còn phải phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn công nhân. Trong bài viết của Khang Võ dưới đây sẽ cung cấp chi tiết tới mọi người.

Tiêu chuẩn của nhà ăn công nhân về quy mô, vị trí

Đối với các nhà máy, khu công nghiệp khi đi vào hoạt động sẽ có xây dựng nhà ăn cho công nhân viên vào giờ nghỉ trưa hoặc ca tối. Trước khi xây cần tham khảo trước quy chuẩn về quy mô, vị trí:

Quy mô nhà ăn

Tùy vào số lượng nhân viên, công nhân làm việc tại xí nghiệp, khu công nghiệp để xây dựng quy mô rộng hay vừa phải. Khu vực bàn ghế ngồi ăn, khu nấu nướng, chuẩn bị đồ, số lượng người phục vụ đều phải lên kế hoạch chi tiết.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-an-cong-nhan

Tiêu chuẩn về quy mô nhà ăn

Vị trí nhà ăn

Đảm bảo thuận lợi cho công tác chuẩn bị bữa ăn tốt cho công nhân thì nhà ăn thường gần nơi làm việc dễ di chuyển. Xung quanh có nhiều tiện ích, nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Xem thêm:  Dịch vụ suất ăn công nghiệp Bình Phước uy tín tại Khang Võ

>> Xem thêm:

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn công nhân về kiến trúc

Kiến trúc rất cần thiết khi xây dựng nhà ăn quy mô với số lượng lớn sử dụng mỗi ngày. Các chủ đầu tư cần xem xét chi tiết bản kế hoạch và đáp ứng về quy chuẩn hiện hành:

Có không gian thoải mái

Riêng nhà cái cho số lượng lớn công, nhân viên phải đủ không gian thoáng đãng, rộng rãi để di chuyển, ngồi ăn. Môi trường thoải mái các khu vực rõ ràng, dễ sử dụng, tránh cảm giác ngột ngạt.

Vật dụng sắp xếp gọn gàng, khoa học

Khu vực ăn cần xếp bàn ghế phân khu rõ ràng, có lối đi lại. Chỗ ngồi đủ rộng cho người ngồi ăn trưa hoặc tối thoải mái, không bị chật chội. Các loại vật dụng khác cần đảm bảo chất lượng tốt, an toàn và sạch sẽ cho sức khỏe.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-an-cong-nhan

Vật dụng nhà ăn gọn gàng

Có cửa sổ thoáng mát và nơi thoát hiểm

Trong nhà ăn có cửa chính, cửa phụ, các cửa sổ đi lại và đảm bảo sự thông thoáng, mát mẻ. Đồng thời, phải có nơi thoát hiểm phòng trừ các trường hợp nguy hiểm di chuyển đảm bảo an toàn.

Quy định về nội thất bên trong của nhà ăn

Những nhà máy, xí nghiệp thiết kế nhà ăn cần tham khảo tiêu chuẩn về nội thất bên trong. Đảm bảo lựa chọn chất lượng tốt, hữu ích, tiện dụng và phù hợp với đặc thù môi trường sử dụng ăn uống:

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc: “Tại sao phải làm chín thực phẩm?”

Nội thất nhà ăn tiện dụng

Trong khu vực nhà ăn khi lựa chọn nội thất phải tiện dụng, bền bỉ, chất lượng tốt. Đặc biệt, các thiết bị bếp công nghiệp và vật dụng khác chú trọng tính chịu nước vì tại bếp và khu vực ăn uống hay có nước, tránh bị biến đổi gây hại.

Thoải mái khi dùng

Bàn, ghế, quạt, bình nước,… khi sử dụng cần dễ dàng thao tác hỗ trợ cho nhu cầu của công nhân viên. Điều này rất quan trọng vì thời gian nghỉ trưa và ăn uống của mỗi người không quá nhiều.

Hệ thống đèn điện đầy đủ

Các tiêu chuẩn về thiết kế nhà ăn phải tối ưu hệ thống điện thắp sáng đủ. Lắp đèn ở vị trí cần thiết để nhìn được đường rõ ràng. Đường dây gọn gàng đảm bảo vấn đề an toàn, chống chập cháy.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-an-cong-nhan

Hệ thống đèn điện chất lượng tốt

Hệ thống thông gió, điều hòa

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn công nhân cần phải có hệ thống thông gió để bay mùi, tạo không gian thoáng, sạch sẽ. Nhất là khi số lượng công nhân cùng vào thời gian ăn trưa hoặc ăn tối quá đông dễ bị ngột ngạt. Có điều hòa duy trì nhiệt độ ổn định hoặc hệ thống quạt gió.

Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Thời gian gần đây có rất nhiều khu đông dân hoặc các nhà máy chập cháy. Chính vì vậy, trong nhà ăn nhiều thiết bị nguy cơ cũng phải đảm bảo về công tác phòng cháy thực sự tốt.

Trong nhà ăn phải có hệ thống bình xịt, các dụng cụ chữa cháy và chống nguy hiểm tới an toàn của công nhân viên. Có lối thoát an toàn dễ dàng di chuyển khi gặp sự cố. Ban lãnh đạo cần phải có các buổi diễn tập cho công nhân về cách di chuyển, thoát ra ngoài khi chập cháy.

Xem thêm:  Cách bảo quản chuối chín được lâu mà không thâm đen

Hệ thống thoát nước của nhà ăn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn công nhân phải chú trọng có hệ thống thoát nước. Để khi rửa nguyên liệu, dùng nước chế biến, xả rửa đồ dùng, quét dọn nhà ăn đưa xuống cống thoát nhanh. Tránh tình trạng ngập, tắc nghẽn gây mùi hoặc cản trở hoạt động nhà ăn.

Hệ thống này phải có công nghệ cao, đủ hiệu suất lớn. Nhằm xử lý lượng lớn nước dùng và nước thải từ hoạt động trong nhà ăn và bếp công nghiệp. Các thiết bị sử dụng phải tốt, khả năng chống ăn mòn và dễ bảo trì cho đường ống.

Khu vực vệ sinh của nhà ăn

Trong tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn công nhân có khu vực vệ sinh. Nơi này phải đặt gần nhà ăn tiện cho người có nhu cầu giải quyết nhanh chóng để bố trí thời gian quay trở lại làm việc phù hợp.

Có sự phân chia rõ giữa nhà vệ sinh nam và nữ, các thiết bị bên trong đầy đủ sử dụng, sạch sẽ, ngăn mùi. Có nhân viên thường xuyên đổ rác, quét dọn sạch sẽ mang lại cảm giác dễ chịu khi có người sử dụng.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-an-cong-nhan

Nhà vệ sinh khu vực nhà ăn phải sạch sẽ

Bài viết này Khang Võ nêu các tiêu chuẩn thiết kế nhà ăn công nhân chi tiết cho bạn đang nghiên cứu xây dựng. Tùy vào quy mô và hạn mức tài chính để mỗi đơn vị quyết định phương án thiết lập nhà ăn phù hợp. Các tiêu chuẩn này cần được triển khai đúng để đảm bảo không gian tiện ích, an toàn, thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *