Điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp chi tiết

Các khu công nghiệp, nhà máy xuất hiện ngày càng nhiều với số lượng công nhân, cán bộ đông đảo. Do vậy, các nhà ăn cũng được hình thành phục vụ cho nhu cầu ăn uống của những người làm việc trong đó. Đối với các chủ đầu tư chuẩn bị làm nhà ăn cần phải cập nhật về điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp.

Cơ sở kinh doanh nhà ăn, suất ăn công nghiệp phải có tư cách pháp nhân

Mọi người cần phải nắm được điều kiện ban đầu của các tổ chức, đơn vị kinh doanh nhà ăn, suất ăn công nghiệp là phải có tư cách pháp nhân. Nếu chưa có cần làm hồ sơ để đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Tùy vào phương hướng kinh doanh, ngành hàng, số vốn hiện có mà chủ cơ sở sẽ lựa chọn hình thức phù hợp. Cụ thể có:

 • Hộ kinh doanh cá thể
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty hợp doanh
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần…

Đối với nguồn vốn ít, kinh doanh vừa phải thì lựa chọn hộ kinh doanh cá thể. Đối với việc kinh doanh suất ăn, nhà ăn công nghiệp lớn thì nên mở công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.

Xem thêm:  Chi phí xây dựng bếp nhà hàng chi tiết nhất hiện nay

dieu-kien-kinh-doanh-suat-an-cong-nghiep

Cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp phải có tư cách pháp nhân

Có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Đơn vị kinh doanh suất ăn công nghiệp cần phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở kinh doanh cần đáp ứng được những điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp cơ bản theo quy định sau:

 • Bếp ăn được bố trí sạch sẽ, ở nơi thông thoáng để không nhiễm chéo thực phẩm chưa chế biến và qua chế biến
 • Nguồn nước sạch, đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo số 02:2009/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt
 • Chuẩn bị dụng cụ thu gom rác thải
 • Hệ thống cống thoát nước, rãnh hoạt động tốt, không để ứ đọng xảy ra
 • Có nhà ăn đủ rộng lớn, trang thiết bị bên trong sạch sẽ, đạt chất lượng sử dụng. Có cách thức chống côn trùng, động vật gây hại, lây nhiễm, làm bẩn
 • Thiết bị sử dụng bảo quản dụng cụ, thực phẩm, đồ chứa riêng các loại nguyên liệu và đồ ăn chín
 • Nồi niêu, dụng cụ nấu, bát đĩa, rổ đều phải rửa sạch, đặt ở nơi khô ráo để tránh nhiễm khuẩn
 • Khu vực nhà vệ sinh riêng cho nam và nữ
 • Người đứng đầu cơ sở kinh doanh có trách nhiệm trong việc quản lý, hoạt động của bếp ăn đảm bảo chất lượng, an toàn
 • Tuân thủ đủ kiến thức về nấu ăn, thực phẩm, sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với toàn bộ nhân viên và người quản lý bếp

Bên cạnh đó, trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm. Thời hạn 15 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ đi kiểm tra thực tế cơ sở đạt chuẩn hay không.

Xem thêm:  Những thủ tục cơ bản khi xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

dieu-kien-kinh-doanh-suat-an-cong-nghiep

Có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

>> Xem thêm:

Điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp là cơ sở kinh doanh có diện tích phù hợp

Cơ sở kinh doanh cần lưu ý về diện tích bếp nấu và không gian nhà ăn phù hợp. Đảm bảo cho không gian đủ cho nhân viên làm việc, không bị chật chội, khó khăn di chuyển. Đồng thời, phải đảm bảo khoảng cách phù hợp với các nguồn gây độc hại.

Tùy vào quy mô nấu ăn, hoạt động kinh doanh và lượng nhân viên mà chủ đầu tư xác định diện tích phù hợp nhất. Đối với khối lượng công việc nhiều, cần phục vụ suất ăn cho các nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp…. Cần không gian đủ rộng để làm bếp, khu vực bày đồ ăn, cọ rửa đồ dùng, rửa. Hay sơ chế nguyên liệu, bảo quản thực phẩm, nhà cho khách hàng ngồi ăn,…

Chủ đầu tư cần phải xác định rõ các khu vực khác nhau cần thiết trong nơi làm việc. Như vậy, mới biết được cần phải có diện tích bao nhiêu là vừa vặn. Tránh việc quá rộng thừa thãi hoặc quá nhỏ không đủ sử dụng.

dieu-kien-kinh-doanh-suat-an-cong-nghiep

Cơ sở kinh doanh có diện tích phù hợp

Nhân viên trong bếp phải được đào tạo về chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp có nêu rõ nhân viên làm việc trong bếp cần phải trải qua các đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ. Mỗi người có trách nhiệm trong việc bảo vệ không gian nhà ăn, bếp ăn. Hiểu rõ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện, mối nguy hiểm.

Xem thêm:  Hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp chuẩn nhất 2022

Điều kiện này cần thiết phải đáp ứng trước khi mở nhà ăn, bếp nấu và kinh doanh suất ăn công nghiệp. Nếu nhân viên chưa đủ chứng chỉ hoặc nghiệp vụ, kiến thức sẽ chưa thể đi vào hoạt động.

dieu-kien-kinh-doanh-suat-an-cong-nghiep

Nhân viên đào tạo về chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm

Có tủ lưu mẫu hồ sơ thông tin bếp ăn

Điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp cần phải có tủ lưu trữ hồ sơ. Có thông tin về thực phẩm, các suất ăn, nguồn gốc nguyên liệu, quá trình kinh doanh. Hồ sơ này phục vụ cho việc quản lý của cơ quan chức năng với cơ sở.

Toàn bộ hồ sơ, chứng từ, giấy tờ cần phải sắp xếp cẩn thận, có người quản lý. Đảm bảo thông tin trong hồ sơ đầy đủ, chính xác. Để cơ quan kiểm tra và xác định đúng hoạt động của bếp ăn.

Bài viết của Khang Võ nêu thông tin về điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp chi tiết tới những ai đang quan tâm. Đối với các doanh nghiệp lựa chọn hướng kinh doanh này cần phải đọc kỹ và thực hiện cho đúng để được cấp phép hoạt động. Tránh các vấn đề rắc rối khi không đúng quy định xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *