Tổng hợp cách bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị điện tử có thể giúp con người bảo quản đồ ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, chắc chắn không tránh khỏi những lúc tủ lạnh bị chập chờn, không hoạt động,… cần phải sửa chữa. Lúc này bạn nên áp dụng các cách bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh Khang Võ chia sẻ dưới đây để tránh phí phạm thực phẩm nhé.

Các cách bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh hữu ích nhất

Mẹo bảo quản từng loại đồ ăn khác nhau sẽ có sự khác biệt nhất định, do đó khi tủ lạnh hỏng bạn nên áp dụng chính xác để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất có thể:

Thực phẩm đã nấu chín

Nếu bạn đã nấu chín thức ăn để dùng trong nhiều ngày đã cất sẵn trong tủ lạnh nhưng thiết bị này gặp trục trặc, hỏng hóc thì hãy bảo quản như sau:

  • Bước 1: Bỏ thức ăn ra ngoài để nguội.
  • Bước 2: Đun nóng lại thức ăn với nhiệt độ phù hợp.
  • Bước 3: Bắc nồi, chảo xuống rồi đổ đồ ăn vào xoong chất liệu nhôm hoặc Inox.
  • Bước 4: Đợi thức ăn nguội rồi lấy nắp đậy kín.
  • Bước 5: Lấy một chậu nước lạnh, bề mặt chậu phải to hơn xoong. Chú ý mực nước cách miệng xoong khoảng từ 7-10cm để tránh khiến nước tràn vào bên trong.
Xem thêm:  Thực phẩm hữu cơ là gì?
Cách bảo quản thực phẩm đã nấu chín
Cách bảo quản thực phẩm đã nấu chín

>> Xem thêm:

Thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, hải sản… sẽ nhanh chóng bị ôi thiu sau khi tủ lạnh hỏng hóc. Bạn cần áp dụng phương pháp bảo quản hiệu quả bằng các bước này:

  • Bước 1: Cho thịt lợn, thịt bò ra từng hộp riêng.
  • Bước 2: Ướp muối phủ kín bề mặt hoặc cho rắc một ít tiêu lên phía trên.

Đối với hải sản, cụ thể là cá thì bạn cần bảo quản bằng cách rửa sạch, để ráo nước sau đó rán áp chảo. Như vậy thực phẩm sẽ có một lớp bảo vệ bên ngoài, đỡ bị hỏng. Sau khi rán hoặc ướp xong, bạn nên để nguội và cất thức ăn ở khu vực càng cao ráo, càng tốt.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống
Cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Bảo quản các loại rau

Nhắc đến cách bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh hữu hiệu nhất, chắc chắn bạn không nên bỏ qua phương pháp này. Rau xanh là nhóm thực phẩm rất dễ bị héo, hư hỏng… Vì thế khi thiết bị bị hỏng, để nhóm thực phẩm này tươi lâu nhất có thể, bạn nên nhúng phần lá của rau vào chậu nước lạnh. Lưu ý không được nhúng phần cọng.

Bạn chú ý quan sát phần lá thấy rau tươi trở lại thì bỏ ra ngay, không nên ngâm cả ngày vì rau dễ bị úng. Hơn nữa bạn nên cắt và làm khô rau dưới ánh nắng của mặt trời. Cách này sẽ làm rau mất nước và ngăn ngừa thành công sự tấn công của vi khuẩn.

Xem thêm:  Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Cách bảo quản các loại rau khi không có tủ lạnh
Cách bảo quản các loại rau khi không có tủ lạnh

Bảo quản các loại củ, quả

Các loại củ quả và trái cây cần được bạn bảo quản như sau khi tủ lạnh hỏng. Cụ thể bạn cần dùng một ít cát sạch, ẩm để dựng lên theo chiều thẳng đứng. Đây là “cách” lừa các loại củ quả, trái cây vẫn còn ở trong đất, bảo quản sẽ lâu hơn.

Các phương pháp chế biến giúp bảo quản đồ ăn không cần tủ lạnh

Các cách bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh vừa được chia sẻ phía trên chỉ mang tính chất tạm thời. Thực tế ông bà ta ngày trước đã nghĩ ra nhiều cách chế biến hữu ích có thể bảo quản đồ ăn vài tháng dù chưa có tủ lạnh xuất hiện trên đời. Dưới đây chúng tôi đã hướng dẫn để bạn dễ áp dụng:

Ướp muối

Muối là gia vị có đặc tính kháng khuẩn cao, hỗ trợ quá trình bảo quản đồ ăn vô cùng tốt dù không dùng đến tủ lạnh. Bạn nên ướp các loại thịt cá, rau củ cùng với thật nhiều muối, món ăn đó có thể giữ tốt trong vòng 6-7 ngày, không gây ôi thiu thực phẩm.

Ướp muối là phương pháp bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh rất hiệu quả
Ướp muối là phương pháp bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh rất hiệu quả

Phơi khô

Ngoài cách chế biến kiểu ướp muối thì phơi khô cũng là cách có thể bảo quản đồ ăn không cần tủ lạnh thường được ông bà áp dụng. Việc phơi khô thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời sẽ giảm bớt lượng nước có trong thực phẩm, góp phần tránh được sự tấn công từ vi khuẩn, làm chậm quá trình ôi thiu của đồ ăn.

Xem thêm:  Tại sao cần cải thiện thực đơn cho người lao động?

Muối chua

Đây là mẹo chế biến giúp bảo quản đồ ăn lâu dài vừa ngon vừa dễ thực hiện. Cụ thể bạn cần ngâm thực phẩm trong hỗn hợp giấm đun sôi để nguội. Lúc này phản ứng hoá học sẽ diễn ra, giúp thực phẩm chậm lại quá trình ôi thiu.

Hun khói

Hun khói là phương pháp bảo quản đồ ăn vô cùng hiệu quả đã được các nước châu Âu áp dụng từ rất lâu đời. Bản chất của hun khói là kết hợp giữa sấy khô và làm thẩm thấu các chất gia vị để tạo ra hương vị thơm ngon, độc đáo vô cùng riêng biệt.

Trên đây là các cách bảo quản thức ăn khi không có tủ lạnh mà Khang Võ muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng sau khi xem bạn sẽ ghi nhớ và áp dụng chính xác khi cần thiết để bảo quản thức ăn thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *