Tìm hiểu tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh khu vực chế biến luôn được chú trọng. Vậy những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp gồm những gì? Hãy cùng Khang Võ đi tìm hiểu những tiêu chuẩn cần thiết trong bài viết này nhé!

Các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp

An toàn của nhân viên cũng như khách hàng luôn là điều kiện tiên quyết, quan trọng bậc nhất. Vì vậy, cần đảm bảo những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp sau đây:

– Trong môi trường dễ gây cháy nổ thì phải đảm bảo tất cả các phân khu trong khu vực bếp nấu công nghiệp đều phải có bình chữa cháy. Các bình chữa cháy này phải sử dụng tốt và các nhân viên đều biết cách sử dụng, phản ứng nhanh với những sự cố có thể xảy ra. Không được để những vật liệu dễ bắt lửa gần những thiết bị bếp nấu công nghiệp hoặc thiết bị tỏa nhiệt độ cao.

– Các hệ thống như: đường điện, dẫn khí gas… phải lắp đặt đúng cách và đạt chuẩn an toàn, tuyệt đối tránh xa những ngọn lửa. Hệ thống đường điện cần đảm bảo được lắp cầu dao tổng để ngắt điện khi cần thiết. Khóa van gas khi hoàn tất công việc chế biến thức ăn.

Xem thêm:  Bật mí cho bạn các thực phẩm bổ sung sắt cực kỳ hiệu quả

– Vệ sinh bếp nấu sau khi chế biến, tránh bám lại dầu mỡ, vết bẩn và thức ăn. Lau khô sàn nhà để tránh xảy ra tình trạng trơn trượt. Các chất lỏng, gia vị cần đựng trong chai, lọ chuyên dụng được dán tem nhãn, tên chất rõ ràng.

– Các thiết bị cũng cần đảm bảo về chất lượng. Nên sử dụng những thiết bị bằng inox cao cấp để tránh tình rỉ sét hay bào mòn từ đó không đảm bảo được hiệu suất làm việc

tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp
Đảm bảo không gian thông thoáng đủ ảnh sáng

Những quy định về an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp

 • Để đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì khu bếp ăn công nghiệp phải đáp ứng đầy đủ ánh sáng, không gian thoáng đãng. Có những biện pháp để phòng tránh sự xâm nhập của côn trùng.
 • Nguồn nguyên liệu, thực phẩm phải đạt chuẩn, có nguồn gốc đảm bảo an toàn vệ sinh cho khách hàng. Kiểm tra định kỳ chất lượng của thực phẩm nhập vào để đảm bảo độ an toàn. Phân chia các thực phẩm chưa qua chế biến và những thực phẩm đã qua chế biến vào 2 khu vực khác nhau.
 • Luôn giữ thực phẩm trong điều kiện bảo quản tốt nhất. Lắp đặt những thiết bị bảo quản lạnh công nghiệp: tủ mát, tủ đông hoặc bàn mát… hoặc kho lạnh nếu lượng thực phẩm lớn.
 • Đảm bảo khu vực bếp được sử dụng nguồn nước sạch. Các thiết bị bếp nấu cũng phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Đường ống thoát nước phải thông thoáng, tránh xảy ra tình trạng ứ đọng nước và rác thải. Bên cạnh đó nên sử dụng những thiết bị bếp inox đạt tiêu chuẩn.
Xem thêm:  Top các cách bảo quản lòng lợn sống trong tủ lạnh mẹ nội trợ nên biết
tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp
Khu vực thực phẩm đã qua chế biến và chưa chế biến riêng biệt

3 Cách bảo quản thiết bị đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh

Để đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp bạn đọc cần tuân thủ những điều sau đây:

Vệ sinh bằng các dung dịch nước rửa

Các bước vệ sinh bếp nấu công nghiệp bằng dung dịch nước rửa:

 • Đợi các thiết bị bếp nguội mới bắt đầu tiến hành quá trình dọn dẹp để đảm bảo an toàn.
 • Tháo rời các bộ phận, linh kiện của bếp để dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn.
 • Sử dụng những dung dịch vệ sinh chuyên dụng kết hợp cùng cọ và chổi để lau chùi những vết bẩn
 • Bề mặt bếp nên sử dụng xà phòng, nước sạch và khăn vải để làm sạch các vết dầu mỡ.
 • Những bộ phận hoạt động công suất cao nên thường xuyên vệ sinh. Kết hợp các dung dịch để hiệu quả vệ sinh lên cao nhất.
 • Tránh sử dụng các chất tẩy rửa có tính axit mạnh nhằm đảm bảo bề mặt bếp không bị ố và ăn mòn các thiết bị.
tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp
Tránh sử dụng xà phòng để vệ sinh bề mặt bếp nấu

Bảo quản bằng các tấm vải, khăn che phủ

Việc bảo quản các sản phẩm trong khu bếp cũng cần chú trọng, tránh xảy ra tình trạng đồ ăn ôi thiu hoặc mất vệ sinh.

 • Trước khi sử dụng, bạn nên dùng các loại vải thấm dầu trải lên bề mặt bếp. Nhằm hạn chế bụi bẩn, thức ăn và dầu mỡ bám trên bề mặt bếp.
 • Những dụng cụ bếp cần được vệ sinh thường xuyên. Sau khi hoàn tất sử dụng nên cất vào kệ tủ để đảm bảo vệ sinh. Vệ sinh các dụng cụ, các bề mặt bằng khăn mềm hay các dung dịch rửa chén, hạn chế dùng xà phòng.
 • Lắp đặt các thiết bị bảo quản lạnh tránh khu vực bếp nấu công nghiệp. Phần tường bếp nên sử dụng giấy dán chuyên dụng để bảo vệ. Kiểm tra toàn bộ các thiết bị thường xuyên để hạn chế các sự cố diễn ra trong quá trình chế biến.
Xem thêm:  HACCP là gì?
tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp
Nên dùng khăn vải kết hợp dụng dịch chuyên dụng để vệ sinh

Trang bị hệ thống hút mùi cho bếp ăn

Khu vực bếp luôn phải chế biến lượng thức ăn lớn với nhiều loại thực phẩm khác nhau vậy nên việc ám mùi sẽ không thể tránh khỏi. Cần phải lắp đặt hệ thống hút mùi công nghiệp để tạo một không gian thông thoáng và sạch sẽ. Hệ thống này sẽ giúp loại bỏ hầu hết các mùi do thức ăn gây ra trong khu vực bếp nấu.

tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp
Trang bị hệ thống hút mùi để đảm bảo không gian thông thoáng

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ có những cách để giữ an toàn vệ sinh. Để mua được những thiết bị bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh và tham khảo thêm nhiều thực đơn mẫu dinh dưỡng hãy nhanh tay nhấc điện thoại liên hệ với Khang Võ qua hotline: 0973 022 922 để được hỗ trợ tư vấn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *