Cách bảo quản rau trong tủ lạnh giúp giữ độ tươi ngon

Cuộc sống hiện đại kéo theo những bận rộn nên chúng ta thường có xu hướng đi chợ hoặc siêu thị mua thức ăn dự trữ 2-3 ngày hoặc cả tuần vào các ngày cuối tuần. Vì vậy, cách bảo quản rau trong tủ lạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng để rau giữ được độ tươi lâu hơn và giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Vì sao độ tươi của rau bị giảm đi khi để tủ lạnh?

Sau khi thu hoạch, rau củ vẫn diễn ra quá trình hô hấp và trao đổi chất, để duy trì quá trình trên chúng một lượng nước. Vậy nên rau củ quả sẽ không thể hô hấp nếu bạn gói thực phẩm quá kín. Điều này dẫn đến hiện tượng thối rữa. Hoặc rau củ sẽ bị héo rất nhanh trường hợp bạn không gói kín rau củ mà bỏ trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh dẫn đến mất nước, dinh dưỡng.

1-vi-sao-do-tuoi-cua-rau-bi-giam-di-khi-de-tu-lanh

Vì sao độ tươi của rau bị giảm đi khi để tủ lạnh?

Các yếu tố tác động đến quá trình bảo quản nhiệt độ

Nhiệt độ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cách bảo quản rau trong tủ lạnh chính là nhiệt độ. Vì tốc độ các quá trình sinh hóa trong thực phẩm bị ảnh hưởng khá nhiều.

Xem thêm:  Giải đáp câu hỏi: "Vì sao dân văn phòng hay bị đau dạ dày?"

Thông thường, tốc độ phản ứng hô hấp trong rau củ quả sẽ diễn ra chậm trong điều kiện nhiệt độ thấp cũng như ức chế sự phát triển của đa số sinh vật. Đồng thời, khi nhiệt độ thấp, tính thấm màng tế bào sẽ giảm do tế bào chất bị co lại, giảm khả năng trao đổi chất.

Độ ẩm

Độ ẩm môi trường thấp dễ khiến rau củ quả mất nước và tăng cường độ hô hấp dẫn đến tình trạng kéo. Lúc này, trong tế bào rau quả hoạt động trao đổi chất dễ bị rối loạn, giảm sức đề kháng nên vi khuẩn dễ bị tấn công.

Quá trình hô hấp và mất nước bị hạn chế trong điều kiện độ ẩm cao nhưng lại tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển vi sinh vật ở rau củ quả. Bạn có thể sử dụng hộp kín đựng thực phẩm hoặc các loại màng bọc thực phẩm để hạn chế sự mất nước trong môi trường có độ ẩm thấp.

2-cac-yeu-to-tac-dong-den-qua-trinh-bao-quan-nhiet-do

Các yếu tố tác động đến quá trình bảo quản nhiệt độ

Một số yếu tố khác ở trong không khí

Theo các tin tức, thời gian bảo quản rau củ quả cũng chịu tác động từ khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2). Độ hô hấp tăng cường khi hàm lượng oxy cao nhưng quá trình trao đổi chất sẽ ngưng lại nếu lượng oxy dưới mức cho phép khiến cho rau quả bị hư. Thời gian bảo quản dài hơn khi hàm lượng khí CO2 tăng cao vì nó có tác dụng ức chế cường độ hô hấp và làm chậm quá trình phát triển vi sinh vật.

Xem thêm:  Thực đơn suất ăn công nghiệp 25k

Ngoài ra, quá trình chín tự nhiên ở thực phẩm cũng chịu tác động bởi khí ethylene (C2H­4) – Loại khí không vị, không màu, không độc. Trong giai đoạn chín ở mỗi loại rau củ quả, Ethylen được hình thành nội sinh với hàm lượng khác nhau.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh dễ dàng nhất

Loại bỏ hết các phần rau củ quả đã hỏng

Khí ethylene sẽ được sinh ra tại những phần bị hỏng và làm lây lan nấm mốc và làm hư các thực phẩm khác.

Trước khi cho vào tủ lạnh, không nên rửa rau củ quả

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn không nên rửa rau củ vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị hư hỏng, biến màu. Nếu như thói quen của bạn thường rửa rau trước thì hãy để ráo rau của quả trước rồi mới đặt vào tủ lạnh. Nhằm tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu hay tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả.

Bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh đối với cà rốt, củ cải, su hào,…

Trước khi cho vào tủ lạnh, cần phân loại rau củ

Cách bảo quản của mỗi loại rau củ thường không giống nhau vì điều kiện độ ẩm và thời gian bảo quản khác nhau. Bạn nên phân loại các loại củ, rau bằng cách cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

3-cach-bao-quan-rau-trong-tu-lanh-de-dang-nhat

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh dễ dàng nhất

Bọc thực phẩm bằng túi nilon

Muốn giữ độ tươi của rau củ quả, bạn cần duy trì độ ẩm từ 80-95% trong khi đó tủ lạnh thường có độ ẩm 65%. Vì vậy để ngăn sự bay hơi nước, bạn nên cho chúng vào túi nilon, độ ẩm sẽ cao hơn và độ tươi giữ được bền hơn. Bạn nên sử dụng túi nilon được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình và chính bạn.

Xem thêm:  Cách bảo quản măng tươi tươi ngon trong nhiều ngày

Chọn nhiệt độ bảo quản phù hợp

Trong ngăn mát tủ lạnh cần đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức từ 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 1 độ C thì rau củ bị đóng băng, mất dưỡng chất. Trường hợp nhiệt độ trên 4 độ C thì vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Các lưu ý nên ghi nhớ khi bảo quản rau trong tủ lạnh

  • Nên cắt bớt ngọn lá đối với cà rốt, su hào, củ cải,… trước khi bỏ vào bên trong tủ lạnh.

4-cac-luu-y-nen-ghi-nho-khi-bao-quan-rau-trong-tu-lanh

Các lưu ý nên ghi nhớ khi bảo quản rau trong tủ lạnh

  • Đối với các loại rau củ có mùi hôi sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của những thực phẩm khác bảo quản chung. Do đó, bạn nên đặt một hộp bột nở trong tủ lạnh có tác dụng hấp thu hết mùi hôi và độ ẩm. Tuy nhiên, bạn cần có kế hoạch định kỳ thường xuyên loại bỏ lớp bột nở trên cùng của hộp để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này.

Trên đây là các cách bảo quản rau trong tủ lạnh bạn có thể áp dụng. Mong rằng bài viết của Khang Võ đã cung cấp đến bạn mẹo hay giúp rau được bảo quản tốt nhất.

Xem thêm:

Cách bảo quản hạt sen tươi đúng chuẩn giữ trọn vị thơm

Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quen thuộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *