Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quen thuộc

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Do đó các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải được đề cao. Vậy hiện nay có những tiêu chuẩn nào để đánh giá mức độ an toàn thực phẩm, cùng Khang Võ tìm hiểu.

Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm – Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm được xây dựng và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Trên toàn thế giới, giá trị của giấy chứng nhận ISO 22000 đã được chấp nhận.

Hiện nay, ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn mới nhất, được xây dựng dựa trên nền tảng nguyên lý của 2 tiêu chuẩn sau:

  • HACCP – Phân tích điểm kiểm soát tới hạn và mối nguy.
  • ISO 9001:2015 – Tiêu chuẩn để đánh giá về hệ thống quản lý chất lượng.

Nó cũng nằm trong danh sách những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được áp dụng phổ biến. Khi đạt chứng nhận ISO 22000:2018, doanh nghiệp sẽ được đánh giá và thừa nhận là có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đủ khả năng cung cấp ra ngoài thị trường các thực phẩm này. Ngoài ra, mọi doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt loại hình, quy mô đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000. Bao gồm cả những tổ chức hoạt động gián tiếp hoặc trực tiếp trong chuỗi thực phẩm.

Xem thêm:  Cung cấp suất ăn công nghiệp Bình Dương chất lượng

1-cac-tieu-chuan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-tieu-chuan-iso-220002018

Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm – Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP là viết tắt bởi cụm từ “Hazard Analysis & Critical Control Point”. Tạm dịch là phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Cũng tương tự ISO 22000, đây cũng là một trong các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được áp dụng nhiều tại Việt Nam.

Cụ thể, HACCP là một hệ thống quản lý trong đó dựa vào việc phân tích và kiểm soát các mối nguy hóa học, sinh học và vật lý từ thu mua, sản xuất, xử lý nguyên liệu thô cho tới sản xuất, phân phối và tiêu thụ thành phẩm nhằm giải quyết vấn đề về an toàn thực phẩm.

HACCP áp dụng cho các đối tượng gồm kinh doanh thủy sản, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, thực phẩm,…; khu chế xuất, các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn công nghiệp, khách sạn, nhà hàng và các tổ chức hoạt động liên quan đến thực phẩm.

2-tieu-chuan-haccp

Tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn FSSC 22000

Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm FSSC 22000 là tiêu chuẩn đầu tiên có quy mô quốc tế được phát triển cho lĩnh vực sản xuất an toàn thực phẩm. Để quản lý, đảm bảo độ an toàn, chất lượng của thực phẩm người ta sẽ dựa vào các khuôn khổ thuộc tiêu chuẩn này. Giá trị tương đương của FSSC 22000 có thể thay thế bằng các tiêu chuẩn khác như IFS, BRC,… do sự công nhận bởi GFSI trước đây.

Xem thêm:  Nội dung nghị định 115 về an toàn thực phẩm đầy đủ nhất

Trong toàn bộ quy trình sản xuất và chế biến, doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về An toàn vệ sinh thực phẩm để đạt được FSSC 22000. Đặc biệt, ngay từ giai đoạn đầu doanh nghiệp đã cần phải đáp ứng nguyên tắc FSSC 22000.

3-tieu-chuan-fssc-22000

Tiêu chuẩn FSSC 22000

Tiêu chuẩn GMP

Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm cả tiêu chuẩn GMP. Theo quy định được ban hành từ đầu tháng 7/2019, tất cả mọi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn GMP. Điều đó đồng nghĩa rằng, nếu không được cấp chứng nhận GMP doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp tục sản xuất sau mốc thời gian.

GMP là tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực bắt buộc yêu cầu điều kiện vệ sinh cao khi sản xuất, chế biến những sản phẩm. Ví dụ như thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế. Ngoài ra, trong lĩnh vực nhà hàng, thực phẩm, khách sạn cũng phù hợp để áp dụng loại tiêu chuẩn này.

4-tieu-chuan-gmp

Tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn BRC

BRC được viết tắt bởi cụm từ British Retail Consortium do hiệp hội bán lẻ Anh Quốc (BRC) phát triển lên. Mục đích chính của tiêu chuẩn này nhằm đem tới cho những doanh nghiệp thực phẩm một cách toàn diện đảm bảo rằng chuỗi cung ứng của họ luôn đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Xem thêm:  Thực phẩm hữu cơ là gì?

Yêu cầu của tiêu chuẩn BRC cũng có phần giống với GMP và HACCP. Song được bổ sung, nâng cấp thêm các yêu cầu khác để toàn diện hơn trong việc kiểm soát khía cạnh. Sở dĩ, các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn BRC là bởi vì muốn đảm bảo an toàn, chất lượng trong quy trình sản xuất, tạo ra những sản phẩm thực phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng.

5-tieu-chuan-brc

Tiêu chuẩn BRC

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn BRC gồm có: Công ty, cơ sở sản xuất, nhà máy thực hiện sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nói chung (ví dụ rau củ quả, thủy sản, dầu ăn, rượu, bia, nước uống,…). Đối với các hoạt động liên quan đến phân phối, bán sỉ nhập khẩu hay tồn trữ ngoài sự kiểm soát của tổ chức sẽ không áp dụng tiêu chuẩn BRC.

Tin tức trên đây đã bật mí đến bạn các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quen thuộc tại Việt Nam. Những tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng khi sản xuất thực phẩm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người. Tùy vào yêu cầu đối tác và mục đích của doanh nghiệp mà bạn sẽ chọn một tiêu chuẩn phù hợp.

Xem thêm:

Các món ăn chay giàu protein hấp dẫn và dinh dưỡng

Gợi ý các món ăn giàu canxi tốt cho sức khỏe của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *