Tìm hiểu về khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam

Khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam được quy định rõ ràng theo quy định. Mỗi người sẽ được ăn đầy đủ các món mặn, xào, canh, cơm với dinh dưỡng cân bằng giữa các nhóm chất. Vậy định lượng, khẩu phần thực tế như thế nào? Bài viết của Khang Võ dưới đây sẽ cung cấp thông tin tới các bạn.

Thực tế chế độ ăn trong quân đội Việt Nam

Hiện nay, trong quân đội nhân dân chế độ ăn uống của quân nhân, bộ đội, các cán bộ được chú trọng. Đảm bảo cho vấn đề có sức khỏe, thể lực tốt, tạo năng lượng cho nhiều hoạt động khác nhau theo tính chất công việc. Do vậy sẽ có chế độ đảm bảo cao:

Khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam đầy đủ dưỡng chất

Để tăng cường vấn đề sức khỏe cho bộ đội, quân nhân, cán bộ. Trong các cơ quan, doanh trại khu nhà bếp đều lên thực đơn chi tiết theo tuần. Đảm bảo các món đầy đủ dinh dưỡng, vừa ngon miệng vừa cung cấp đủ năng lượng.

Các món sẽ thường xuyên có như thịt, cá, trứng, rau xanh, củ, quả,… Ưu tiên những loại rau xanh thanh mát cho cơ thể dễ chịu như rau muống, mồng tơi, bí đao, dưa chuột, mướp đắng, rau cải, cà chua, bắp cải,… Các món đa dạng chế biến từ luộc, hấp, xào, kho, hầm, nấu canh, rang nên tạo hương vị đặc trưng hấp dẫn.

Xem thêm:  4 tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt quy chuẩn nhất

khau-phan-an-cua-quan-doi-viet-nam

Khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam đầy đủ dưỡng chất

Chú ý thay đổi món tạo sự đa dạng

Bộ phận nhà bếp thường xuyên điều chỉnh thực đơn trong khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam. Sự đa dạng các món ăn không chỉ tới từ nguyên liệu dồi dào mà còn do chế biến nhiều công thức khác nhau. Vì thế, bộ đội, cán bộ nhân viên khi ăn không bị ngán, đủ no để phục vụ quân đội mà thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Thông thường đầu bếp sẽ lên thực đơn theo tuần hoặc tháng lựa chọn món ngon theo mùa để tận dụng nguyên liệu tươi, sạch có sẵn. Có thể lựa chọn mua ngoài chợ hoặc trồng trọt, chăn nuôi trong chính doanh trại.

Đồ ăn phải an toàn vệ sinh thực phẩm

Vấn đề vệ sinh thực phẩm an toàn được đề cao nhằm đảm bảo sức khỏe khi ăn uống. Khu nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ, đồ ăn đều phải kiểm tra kỹ lưỡng và qua nhiều khâu làm sạch cẩn thận. Đặc biệt đồ ăn làm mới mỗi ngày, không sử dụng đồ đông lạnh, ôi thiu hoặc quá hạn sử dụng.

Đảm bảo khẩu phần ăn mỗi người

Theo khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam quy định thì mỗi người sẽ cần nạp lượng calo và các dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động. Theo đó đầu bếp sẽ cân chỉnh ra các món ăn khác nhau và phân chia theo suất cho từng người.

khau-phan-an-cua-quan-doi-viet-nam

Đảm bảo khẩu phần ăn mỗi người

Xem thêm:  Top 5 các nguyên nhân gây béo phì và biện pháp khắc phục

Định lượng, khẩu phần ăn của quân đội theo quy định

Theo quy định của Thông tư số 168/2021/TT-BQP của Bộ Quốc Phòng đã nêu rõ về định lượng và tiêu chuẩn ăn trong quân đội. Cụ thể về mức tiền ăn của quân binh chung so với mức cơ bản bộ binh bằng:

 • 2,6 lần (mức 1)
 • 2,4 lần (mức 2)
 • 2,2 lần (mức 3)
 • 2,0 lần (mức 4)
 • 1,8 lần (mức 5)
 • 1,65 lần (mức 6)
 • 1,5 lần (mức 7)
 • 1,4 lần (mức 8)
 • 1,3 lần (mức 9)
 • 1,25 lần (mức 10)

Mức tiền cấp cho quân nhân khi làm nhiệm vụ so với mức cơ bản bộ binh 1,7 lần (mức 1); 1,3 lần (mức 2); 1,0 lần (mức 3); 0,9 (mức 4); 0,7 lần (mức 5); 0,5 lần (mức 5). Khi ốm đau, mắc bệnh đang điều trị thì mức tiền ăn sẽ bổ sung thêm bằng 0,3 lần mức cơ bản bộ binh.

Vào ngày lễ Tết thì quân nhân, công chức trong quân đội sẽ có lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước của Bộ Quốc Phòng thêm 12 ngày với số tiền 65.000đ/người/ngày. Bồi dưỡng theo chế độ mỗi năm sẽ có:

 • 3.800.000đ
 • 3.300.000đ
 • 2.800.000đ
 • 2.200.000đ
 • 270.000đ cho cho quân nhân ở mức 1, 2, 3, 4, 5 cho từng đối tượng theo quy định

>> Xem thêm:

Khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam

Với các bộ phận sẽ có khẩu phần ăn riêng theo đặc thù công việc và các nhiệm vụ được giao. Nhìn chung khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam sẽ cao hơn so với người bình thường.

Bởi họ thường xuyên có các hoạt động thể chất liên tục. Khẩu phần ăn được chia theo dạng KP-01, KP-02, AT-02 theo nghiên cứu từ chương trình trọng điểm của Bộ Quốc Phòng.

Xem thêm:  Các món ăn chay giàu protein hấp dẫn và dinh dưỡng

Khẩu phần ăn AT-02 cho bộ binh

Thiết kế dành cho bộ binh trong điều kiện tác chiến, mỗi phần sẽ nặng 1kg, cung cấp năng lượng từ 3200 – 3400 calo. Trong đó có protein, glucid, lipid tương ứng đảm bảo cho sức khỏe. Bao gồm nhiều món khác nhau đảm bảo cho sức khỏe.

khau-phan-an-cua-quan-doi-viet-nam

Khẩu phần ăn AT-02 cho bộ binh

Khẩu phần ăn KP-01 và KP-02 cho bộ đội làm nhiệm vụ đặc biệt

Thiết kế khẩu phần với cơ cấu lượng protein, lipid, Carbohydrate tính toán hợp lý. Trong đó, khẩu phần KP-01 nặng 310g tương đương với năng lượng 1.044 – 1.115 calo. Khẩu phần KP-02 thiết kế nặng từ 142 – 145g, nhỏ gọn và dùng ăn trực tiếp.

Khẩu phần ăn cho bộ đội trong doanh trại

Khi không thực hiện tác chiến tại các cơ sở, doanh trại thì quân nhân sử dụng đồ ăn chế biến trong ngày bình thường. Theo đó lượng calo trung bình cho nam giới khỏe mạnh sẽ dao động từ 2500 – 2800 calo. Cần thiết đảm bảo cho nhiều hoạt động khác nhau.

Mỗi bữa sẽ cân đối có đủ các nhóm protein, lipid, glucid, gia vị, rau xanh, hoa quả thay đổi. Đầu bếp có thể thiết kế các món thịt gà, thịt bò, thịt lợn, rau củ luộc, xào, món canh, đậu phụ, dưa, các loại củ hấp, hầm canh xương, hoa quả như chuối, mít, táo, lê, ổi, cam,… theo mùa.

khau-phan-an-cua-quan-doi-viet-nam

Khẩu phần ăn cho bộ đội trong doanh trại

Trên đây là Khang Võ chia sẻ về khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam gửi thông tin cho mọi người tham khảo. Khi nắm bắt được thông tin có thể biết được quân nhân sử dụng năng lượng bao nhiêu và các nhóm chất như thế nào, định lượng phù hợp với các hoạt động ra sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *