Phụ gia bánh mì: Vai trò và một số lưu ý khi sử dụng

Trong quá trình sản xuất bánh mì, phụ gia là một thành phần quan trọng nhất định phải có. Điều này khiến bạn tự hỏi phụ gia bánh mì rốt cuộc là gì? Vai trò của chất này có gì đặc biệt? Sử dụng có an toàn với cơ thể con người không? Bạn hãy cùng Khang Võ theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết và có đáp án đúng nhất nhé.

Tổng quan về phụ gia bánh mì

Phụ gia là một hỗn hợp chứa rất nhiều hoạt tính như oxidant, enzyme, flour, gluten, emulsifiers,… Tác dụng chính của chúng là phản ứng tạo nối với mạng protein của bột bánh mì nhằm tạo ra khung protein vững chắc. Khung protein sẽ chứa khí của quá trình lên men, giúp bánh nở xốp khi ủ, không bị nhả nước. Trong quá trình sản xuất, nếu cho thêm phụ gia bánh mì vào cùng thì viên bột nhỏ bằng ngón tay cái sẽ nở ra bằng cùm tay.

Hiện nay trên thị trường đang bán nhiều loại phụ gia khác nhau, có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau. Để đảm bảo chất lượng, người dùng nên chọn lựa kỹ trước khi mua và sử dụng.

Xem thêm:  Top 5 các nguyên nhân gây béo phì và biện pháp khắc phục
Phụ gia là hỗn hợp chứa hoạt tính, có thể hỗ trợ quá trình lên men của bánh mì
Phụ gia là hỗn hợp chứa hoạt tính, có thể hỗ trợ quá trình lên men của bánh mì

>> Xem thêm:

Vai trò chính của chất phụ gia bánh mì

Trong quá trình sản xuất bánh, khi các con men ăn đường trong bột sẽ tạo ra khí cacbonic (CO2). Khí này sẽ giúp ổ bánh mì nở phồng để tạo ra độ xốp, đầy đặn hơn kích thước khối bột đã nhào lúc đầu. Tuy nhiên quá trình này chỉ thực sự thành công khi bột bánh có định lượng chuẩn.

Hiện nay phần lớn bột mì ở Việt Nam vẫn chưa đạt đến “trình độ” này, lượng protein rất thấp. Vì thế trong quá trình sản xuất bắt buộc phải bỏ thêm chất phụ gia bánh mì để làm tác nhân định hình. Bên cạnh đó, chất này còn đóng góp các vai trò như:

1. Góp phần tiết kiệm nguyên liệu

Một lợi ích tuyệt vời nữa khiến nhiều người quyết định sử dụng chất phụ gia trong quá trình làm bánh mì đó là tiết kiệm nguyên liệu. Thay vì bỏ nhiều trứng để đảm bảo thớ bánh đạt yêu cầu, đủ mướt thì bạn chỉ cần cho ít trứng và cho thêm chất phụ gia hỗ trợ. Nhờ đó bạn sẽ giảm bớt chi phí sản xuất, có nhiều lợi nhuận hơn khi kinh doanh.

2. Tăng chất lượng bột bánh mì

Khi bạn ủ bột, nếu cho thêm chất phụ gia vào cùng thì các con men sẽ ăn đường bên trong bột. Quá trình tạo ra khí CO2 để thúc đẩy bột nở to ra gấp đôi sẽ được chất phụ gia hỗ trợ. Lượng protein có trong bột mì sẽ kết nối với nhau tạo khung protein vững chắc để giữ khí.

Xem thêm:  Tổng hợp các thực phẩm lợi sữa tốt nhất cho mẹ sau sinh
Vai trò chính của chất phụ gia bánh mì là cải thiện chất lượng bột
Vai trò chính của chất phụ gia bánh mì là cải thiện chất lượng bột

3. Đảm bảo độ ổn định của bột nhào

Bên trong chất phụ gia bánh mì có chứa vitamin C – chất chống oxy hóa, tác dụng chính là giúp mạng gluten đàn hồi và co giãn tốt hơn. Nhờ đó bột nhào sẽ ổn định trong quá trình nhào trộn, hạn chế tối đa tình trạng rách bột khi vê, tạo hình bánh.

4. Giữ bánh mì tươi mới lâu hơn

Chất phụ gia có nhiều gluten, góp phần giúp cho bánh mì đàn hồi và co giãn để giữ khí tốt hơn. Nhờ vậy mà bánh khi thành phẩm sẽ nở tối đa, căng tròn, đẹp mắt. Chất vitamin C của phụ gia sẽ giữ cho bánh tươi mới lâu hơn, ít bị ỉu, chua.

5. Tăng độ mịn cho thớ bánh

Đây cũng là vai trò nổi bật khiến nhiều xưởng bánh mì ở Việt Nam sử dụng chất phụ gia khi sản xuất. Ngoài tác dụng kích thích bánh nở, phồng, xốp ra thì chất này còn đảm bảo cấu trúc bánh bên trong mềm dẻo, dai mịn.

Các chất nhũ hóa và enzyme amylase bên trong phụ gia bánh mì sẽ tăng cường khả năng hút nước, tạo cấu trúc cho gluten. Đồng thời còn giúp nước và chất béo kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất. Kết cấu bên trong bánh mì sau khi lên men, tăng kích thước của khối bột sẽ không xuất hiện những lỗ khí bất thường.

Xem thêm:  Cách bảo quản bánh mì qua đêm giòn ngon như mới mua
Chất phụ gia còn góp phần tăng độ mịn cho thớ bánh mì 
Chất phụ gia còn góp phần tăng độ mịn cho thớ bánh mì

6. Tiết kiệm thời gian, công sức

Chất phụ gia chứa nhiều enzyme bên trong, chúng là “tác nhân” chính sẽ phân giải đường, cung cấp năng lượng để men hoạt động tốt hơn khi ủ bột. Qua đó bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực trong quá trình làm bánh.

7. Giúp màu sắc bánh đẹp hơn

Enzyme amylase là thành phần bên trong phụ gia bánh mì có thể thủy phân tinh bột thành đường khử. Đường khử này khi kết hợp với protein sẽ tạo ra một màu vàng đều, đẹp mắt cho bánh mì sau khi nướng.

Vậy, sử dụng phụ gia bánh mì có gây hại cho cơ thể?

Dựa theo nhiều nghiên cứu Y tế đã tổng hợp lại thì có 02 chất phụ gia bánh mì có chứa các chất oxy hóa mạnh là Potassium Bromate và Kali Bromat. Nếu sử dụng 2 chất này, cơ thể sẽ bị phá hủy tế bào khỏe mạnh, tăng nguy cơ bị ung thư nếu không nướng đủ lâu, nhiệt độ nướng không đủ chín bánh.

Trên thị trường hiện nay đang bán rất nhiều loại phụ gia khác nhau, có mức giá, nguồn gốc xuất xứ và thành phần vô cùng đa dạng. Do đó bạn hãy tìm hiểu thật rõ trước khi mua và sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nên chọn mua kỹ càng, sử dụng phụ gia đúng liều lượng để đảm bảo an toàn
Nên chọn mua kỹ càng, sử dụng phụ gia đúng liều lượng để đảm bảo an toàn

Sau khi xem bài viết này của chúng tôi, bạn đọc có lẽ đã nắm được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến chất phụ gia bánh mì rồi. Nếu bạn có ý định mua chất phụ gia thì hãy tìm hiểu kỹ, đồng thời sử dụng trong liều lượng cho phép để tránh ảnh hưởng sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *