Phụ gia làm chả cá/giò chả: Phân loại, tác dụng và cách dùng

Phụ gia làm chả cá/giò chả là một nguyên liệu thường được thêm vào trong quá trình xay giò. Điều này khiến bạn tò mò, không biết chất phụ gia là gì? Có vai trò ra sao? Có những loại nào đang được sử dụng trên thị trường? Chính vì thế bài viết dưới đây Khang Võ sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết để bạn có cái nhìn chính xác về nguyên liệu này nhé.

Tổng quan về phụ gia làm chả cá/giò chả

Phụ gia là chất tổng hợp được cho vào quá trình sản xuất để bảo quản chả cá/giò chả. Nguyên liệu này thường được chiết xuất từ thiên nhiên, tổng hợp hóa học hoặc bán tổng hợp hóa học để có nhiều bicarbonate de sodium, các loại enzyme và vitamins.

Thêm chất phụ gia khi làm chả cá/giò chả sẽ hạn chế việc bị hư thối, không làm thay đổi hương vị thành phẩm mà vẫn kéo dài được thời gian bảo quản. Đồng thời còn tăng độ dai, độ giòn và đảm bảo màu sắc thích hợp cho giò chả để hấp dẫn người tiêu dùng.

Xem thêm:  Tìm hiểu thông tin về quy định suất ăn trên máy bay
Phụ gia là chất tổng hợp bảo quản, giúp chả cá/giò chả ngon hơn
Phụ gia là chất tổng hợp bảo quản, giúp chả cá/giò chả ngon hơn

>> Xem thêm:

Phân loại các chất phụ gia làm chả cá/giò chả phổ biến nhất

Hiện nay trên thị trường đang bày bán rất nhiều dòng phụ gia khác nhau để mọi người có thể chọn mua dựa theo nhu cầu sử dụng của mình. Có thể kể đến chất phụ gia bảo quản, chất tạo màu, chất tăng hương vị, chất chống oxy hóa, chất làm đặc, chất nhũ hoá và chất làm ngọt,… Cụ thể bạn cần tìm hiểu rõ để bản thân mua không bị sai, an tâm sử dụng khi sản xuất chả cá/giò chả:

Chất phụ gia giòn dai

Đây là nhóm chất có tác dụng chính là tăng khả năng tạo nhũ (độ dẻo), giảm sự hao hụt trọng lượng và ngăn cản sự tách lớp của protein – nước – mỡ khi sản xuất chả cá/giò chả. Chất phụ gia giòn dai có khả năng giữ nước cao, tạo độ liên kết protein rất tốt. Các đơn vị nên tiết kiệm chi phí sản xuất chả cá/giò chả bằng cách mua nhóm chất phụ gia này. Có một số sản phẩm được dùng phổ biến như sau:

 • MEATPRO-V1.
 • VDN_C1.
 • G2.
 • G7.
 • H1.
Chất phụ gia giòn dai
Chất phụ gia giòn dai

Chất phụ gia bảo quản

Nhắc đến phụ gia làm chả cá/giò chả, nhất định không thể thiếu chất bảo quản. Bởi vì tác dụng kéo dài thời gian bảo quản, giữ màu và hương vị cho sản phẩm cực kỳ hiệu quả. Đồng thời còn ngăn chặn quá trình oxi hóa, hạn chế nhớt, nấm mốc rất tốt. Trên thị trường nhóm chất này có một số sản phẩm được mua nhiều như:

 • HA_Q1.
 • HA_Q3.
 • Sodium benzoate.
 • ANTI PRO1.
Xem thêm:  Suất ăn học đường & 8 tiêu chí đánh giá chất lượng , dinh dưỡng .

Chất phụ gia tạo dẻo và xử lý thịt yếu

Nhóm chất này giúp người dùng xử lý thịt yếu, tái tạo độ dẻo dai của thịt và cá để tăng sự kết dính khi xay, sản xuất chả cá/giò chả. Bạn có thể cân nhắc mua các sản phẩm nổi bật như:

 • G2.
 • G7.
 • MEAT_VDN.
 • VDN_GALA.
 • CMC.
Chất phụ gia tạo dẻo và xử lý thịt yếu
Chất phụ gia tạo dẻo và xử lý thịt yếu

Tác dụng nổi bật của chất phụ gia làm chả cá/giò chả

Phụ gia có rất nhiều tác dụng khác nhau, tuy nhiên các đơn vị sản xuất chả cá và giò chả thường sử dụng nguyên liệu này là vì:

Tạo độ giòn dai

Chả cá, giò chả ngon chất lượng thì phải đáp ứng được tiêu chí không bị bở. Khi ăn phải giữ được độ chắc chắn, không bị nát. Do đó việc sử dụng chất phụ gia thực sự cần thiết. Những chất như di-polyphosphate, tripolyphosphate và chất polyphosphate sẽ giúp bạn tạo độ giòn cho chả cá cùng giò chả khi thành phẩm.

Bảo quản lâu hơn

Phụ gia làm chả cá/giò chả còn có tác dụng là bảo quản tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng thiu, hỏng trong thời gian ngắn cực kỳ tốt. Bởi vì giờ thường bán theo cân mà người tiêu dùng khó lòng nào ăn hết trong 1-2 bữa. Vì thế các chất phụ gia như sorbate, benzoate, sorbic… sẽ ổn định pH và hạn chế sự phát triển của vi sinh vật để đảm bảo an toàn cho giò chả, chả cá.

Xem thêm:  Cách bảo quản trái cây kinh doanh tươi và không độc hại

Tạo mùi và hương vị hấp dẫn

Tác dụng nổi bật nữa khiến nhiều đơn vị quyết định sử dụng chất phụ gia đó là khả năng tạo mùi, kích thích hương vị cho sản phẩm. Tuy nhiên khi sử dụng cần lưu ý liều lượng để tránh gây hại tới sức khỏe người dùng.

Phụ gia làm chả cá/giò chả mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời khi sử dụng 
Phụ gia làm chả cá/giò chả mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời khi sử dụng

Hướng dẫn cách dùng phụ gia làm chả cá/giò chả an toàn nhất

Những tác dụng tuyệt vời của nguyên liệu này thực sự không thể chối cãi. Tuy nhiên các đơn vị sản xuất chả cá/giò chả không nên lạm dụng việc dùng phụ gia quá nhiều bởi vì chúng có thể gây độc hại cho khách hàng. Hơn nữa hương vị cũng bị đắng và chát. Tốt nhất hãy tham khảo cách dùng an toàn, đúng liều lượng đã được chia sẻ dưới đây để giúp giò ngon mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng:

Phụ gia làm giòCông dụngLiều lượng/kg
Muối đỏTạo màu1-3gr/kg
AMESPHOS C1Làm đầy, tạo độ giòn dai và giảm chi phí nguyên liệu1-3gr/kg
Vina AcetateBảo quản, ngừa nấm mốc và nhớt3-5gr/kg
HA Q2Tạo màu3-5gr/kg
MEAT-VDNTăng độ dai và giảm đi nguyên liệu sản xuất1-3gr/kg
Lưu ý sử dụng phụ gia với liều lượng an toàn để tránh gây hại sức khỏe
Lưu ý sử dụng phụ gia với liều lượng an toàn để tránh gây hại sức khỏe

Sau khi xem bài viết này của chúng tôi, bạn đọc phần nào cũng hiểu rõ hơn về chất phụ gia làm chả cá/giò chả. Nếu bạn sử dụng khi sản xuất giò chả thì cân nhắc liều lượng đúng như quy định để hạn chế gây hại cho người dùng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *