Đạm thực vật và đạm động vật loại nào tốt?

Trong quá trình phát triển của cơ thể không thể thiếu sự góp mặt của đạm thực vật và đạm động vật. Một cơ thể phát triển toàn diện sẽ cần đầy đủ dưỡng chất. Do đó chúng ta phải tận dụng tối đa vai trò của chúng đối với sức khỏe của mình. Ở bài viết dưới đây, Khang Võ sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về đạm thực vật và động vật.

Đạm thực vật và đạm động vật là gì?

Chất đạm còn có tên gọi khác là protein, thành phần này có ở nhiều vị trí như bắp, da, xương, tóc,… Chất đạm có thể tạo ra các enzyme thúc đẩy phản ứng hóa học và giúp cho tế bào hồng cầu hemoglobin đưa oxy đi đến những bộ phận trên cơ thể chúng ta. Vì vậy, sự thiếu hụt đạm thực vật và động vật sẽ làm cho cơ thể tăng trưởng chậm, suy giảm miễn dịch và đề kháng, thiếu hụt cơ bắp và hệ hô hấp yếu đi.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất đạm trong các thực phẩm từ thực vật hoặc động vật nên được chia làm 2 loại đạm đó là:

  • Đạm thực vật: Có nhiều trong gạo, ngô, mì, đậu tương, các loại đậu,…
  • Đạm động vật: Có nhiều trong thịt, trứng, hải sản, sữa, cá,…
Xem thêm:  Bảng tiêu chuẩn ăn kiêng thực dưỡng chi tiết

Chất đạm gồm có 2 loại là đạm thực vật & động vật, đây là nguồn dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Kết hợp với nhiều thành phần khác, chất đạm tham gia vào quá trình hình thành các bộ phận trong cơ thể, đồng thời còn tham gia vào nội tiết tố, kháng thể.

Đạm thực vật và đạm động vật là dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe
Đạm thực vật – động vật là dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe

Lợi ích của đạm thực vật và động vật đối với sức khỏe

Một chế độ ăn giàu đạm thực vật sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chay kiểm soát cân nặng tốt, huyết áp ổn định và lượng cholesterol thấp. Đồng thời còn phòng ngừa tốt uy thư, đột quỵ và các biến chứng liên quan đến tim mạch. Một lợi ích nữa của đạm thực vật đó là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên cũng cần kết hợp giữa khẩu phần ăn và lối sống lành mạnh.

Đạm thực vật và động vật đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Đạm động vật mang lại nhiều nguồn dinh dưỡng quan trọng mặc dù không lành mạnh bằng đạm thực vật. Ăn các loại thịt gà, lợn hay ăn cá và sữa ít béo sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó ăn trứng là giảm được cân, giảm lượng cholesterol. Việc ăn đạm động vật thường xuyên còn giúp tăng khối lượng cơ nạc, giảm mất cơ do lớn tuổi.

Xem thêm:  Mách bạn cách bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, không bị hỏng
Nên kết hợp nguồn đạm từ thực vật và động vật trong bữa ăn
Nên kết hợp nguồn đạm từ thực vật và động vật trong bữa ăn

Xem ngay: Vitamin D có trong loại thực phẩm nào và có vai trò gì?

Vì sao nên kết hợp đạm thực vật và động vật?

Trong bữa ăn bạn nên sử dụng cả thực phẩm có chứa đạm thực vật và thực phẩm có chứa đạm động vật. Đạm thực vật có giá trị sinh học kém hơn do chúng thiếu axit amin cần thiết hoặc việc sắp xếp axit amin không cân đối. Với đạm động vật lại không ở dạng đơn thuần mà ở dạng nucleoprotein. Điều này làm cho quá trình chuyển hóa tạo ra một số nguy cơ tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,…

Qua đây có thể thấy rằng đạm thực vật & động vật cũng ngoài ưu điểm ra còn có nhược điểm đối với cơ thể. Đây cũng chính là lý do chúng ta cần phải phối hợp nguồn đạm từ thực vật và động vật trong chế độ ăn hàng ngày. Từ đó giúp cơ thể hấp thu được nguồn dinh dưỡng cần thiết, nâng cao vai trò của chất đạm để giúp sản sinh ra các yếu tố bất lợi cho sức khỏe. Có như vậy mới có thể tận dụng tối đa tác dụng của chất đạm.

Biết cách cân đối đạm thực vật và động vật phù hợp từng độ tuổi
Biết cách cân đối đạm thực vật và động vật phù hợp từng độ tuổi

Có thể phối hợp đạm thực vật & động vật bằng cách nào?

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên chọn nguồn thực phẩm có chứa các đạm thực vật cũng như động vật. Việc này rất quan trọng và cũng cần thực hiện cân đối phụ thuộc vào từng đối tượng cụ thể như sau:

  • Người trưởng thành: Tỷ lệ Protein : Lipid : Glucid tương đương 14% : 20% : 66%.
  • Trẻ em: Tỷ lệ Protein : Lipid : Glucid tương đương 18% : 25% : 57%.
Xem thêm:  Khẩu phần ăn của người Nhật có điều gì đặc biệt?

Bạn cần cân đối nguồn đạm thực vật & động vật để có nguồn chất đạm hỗn hợp phong phú và giá trị sinh học cao giúp cơ thể hấp thu tốt nhất. Nếu như biết cách phối hợp sẽ mang đến hiệu quả tối đa. Những thức ăn chứa đạm động vật như trứng, sữa, tôm, lươn, cua nên kết hợp với nguồn đạm thực vật như đỗ, rau củ, khoai để có nguồn dinh dưỡng tốt.

Bên cạnh đó chế độ ăn hàng ngày phải có sự thay đổi đồng đều để có nguồn dinh dưỡng phong phú, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và đầy đủ hơn. Bạn cần lựa chọn thực phẩm tươi ngon, khoa học và hợp lý để mang đến những bữa ăn ngon. Đồng thời tốt cho sức khỏe của cả gia đình trong mỗi bữa ăn hàng ngày để có nguồn năng lượng tốt nhất.

Chọn nguồn thực phẩm chất lượng để có nguồn đạm tốt nhất
Chọn nguồn thực phẩm chất lượng để có nguồn đạm tốt nhất

Trên đây là những thông tin hữu ích về đạm thực vật và đạm động vật bạn cần phải biết. Đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết bạn không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày của mình. Để có được những suất ăn công nghiệp đảm bảo dinh dưỡng nhất, doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với Khang Võ nhé.

Xem thêm: Vitamin C có trong thực phẩm nào và vai trò của vitamin C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *