Sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đạt chuẩn

Dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp hiện nay đang rất phát triển. Các nguyên liệu chế biến món ăn sau khi nhập về sẽ được kiểm tra chất lượng và số lượng cũng như nguồn gốc rõ ràng để tiến đến khâu chế biến và bảo quản. Vậy bạn đã biết về sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp như thế nào hay chưa? Hãy cùng Khang Võ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đạt tiêu chuẩn

Với hệ thống bếp ăn một chiều sẽ giúp cho quá trình sản xuất ra những suất ăn công nghiệp đảm bảo vệ sinh về an toàn thực phẩm cùng với thời gian hoàn thành suất ăn đúng giờ. Từng công đoạn trong quá trình được phân chia ra làm các khu vực phải rõ ràng để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức tốt nhất. Thời gian chế biến món ăn sẽ được tiết kiệm do việc phân bổ nhân lực hợp lý nên bếp có thể đảm nhận hàng trăm suất ăn công nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn.

Những khẩu hàng hoá nhập thực phẩm sẽ được tiến hành việc sàng lọc và kiểm tra để đưa vào bếp nấu. Đây là một khâu rất quan trọng và quyết định đến nguồn nguyên liệu sẽ đưa vào chế biến món ăn. Nắm được sơ đồ quy trình chế biến suất ăngiúp mọi người hoạt động trong bếp một cách nhịp nhàng, khoa học để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Dưới đây là sơ đồ quy trình chế biến và bảo quản suất ăn công nghiệp như sau:

Xem thêm:  Hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp chuẩn nhất 2022
Sơ đồ về quy trình chế biến và bảo quản suất ăn công nghiệp
Sơ đồ về quy trình chế biến và bảo quản suất ăn công nghiệp

Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp an toàn và chất lượng

Dựa vào quy trình chế biến suất ăn công nghiệpvà bảo quản thực phẩm công việc sản xuất những khẩu phần ăn sẽ diễn ra nhanh chóng và an toàn, chuyên nghiệp hơn. Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp gồm những bước cụ thể như sau:

Nhập và kiểm tra nguyên liệu đầu vào

Với quy trình để chế biến suất ăn công nghiệp đảm bảo chất lượng thì khâu đầu tiên đó là tìm kiếm nguyên liệu và nhập thực phẩm là rất quan trọng. Nguyên liệu khi nhập vào cần được kiểm tra về chất lượng xem có đảm bảo vệ sinh hay không? Có nguồn gốc rõ ràng không? Khang Võ luôn có một đội ngũ nhân viên chuyên kiểm tra để nhập kho về số lượng và chất lượng của thực phẩm.

Cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của nguyên liệu đầu vào
Cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của nguyên liệu đầu vào

Sơ chế thực phẩm

Khi đã đảm bảo được chất lượng đầu vào sẽ tiến hành đến công đoạn tiếp theo đó là sơ chế thực phẩm. Nguyên liệu cần được sơ chế và bảo quản đúng như quy định.

  • Đối với những loại rau, củ, quả sẽ được gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch và đem ngâm với nước muối loãng để khử trùng.
  • Còn những loại thực phẩm chung thù sẽ được rửa sạch sẽ và sơ chế phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh công nghiệp.
  • Những thực phẩm khô và gia vị sẽ được bảo quản ở những khu vực có nhiệt độ bình thường, không có ánh sáng và nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc: "Hệ thống bếp công nghiệp gồm những gì?"

Chế biến thức ăn

Tuỳ vào đơn vị khách hàng đặt hàng với số lượng bao nhiêu sẽ có cấp trên chỉ đạo và tiến hành việc chế biến theo thực đơn đã được thiết kế.

  • Quá trình chế biến cần đảm bảo theo sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đó là đảm bảo theo đúng yêu cầu và quy trình của công nghiệp và dụng cụ chế biến món ăn cần được vệ sinh thật kỹ càng trước khi đem vào sử dụng.
  • Cần phải giữ vệ sinh trong quá trình chế biến suất ăn công nghiệp.
  • Công nhân tham gia vào chế biến suất ăn cần phải có biện pháp bảo hộ và giữ gìn vệ sinh thật cẩn thận, an toàn.
Chế biến suất ăn công nghiệp cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Chế biến suất ăn công nghiệp cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chia thức ăn theo suất và giao hàng cho đơn vị đặt hàng

Thức ăn khi đã được chế biến xong sẽ được bảo quản nóng và được chuyển qua những dây chuyền phân chia thức ăn khép kín và đóng hộp theo suất để giao cho bên đơn vị đặt hàng đúng thời gian quy định. Khi phân chia thức ăn cần kiểm tra kỹ về số lượng để theo đơn hàng đã đặt để vận chuyển lên xe để đưa đi kịp giờ. Sau khi hoàn thành việc chế biến sẽ tiến hành dọn dẹp và vệ sinh công cụ và dụng cụ, thiết bị nấu nướng đã sử dụng để phục vụ cho lần chế biến suất ăn công nghiệp.

Xem thêm: Luật an toàn thực phẩm khi chế biến suất ăn công nghiệp

Quản lý bếp với quy trình chế biến suất ăn công nghiệp

Với những bếp ăn lớn được vận hành theo dây chuyền để chế biến suất ăn công nghiệp hoàn toàn cần có sự sắp xếp mang tính khoa học dựa theo sơ đồ quy trình chế biến suất ănnhư sau:

  • Đảm bảo các suất ăn công nghiệp chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Với vị trí quản lý bếp, sơ đồ sẽ tạo nên quy trình làm việc có tính chuyên nghiệp cao và đầy đủ về chất lượng của nhân viên khu vực bếp.
  • Mỗi một khu bếp đều được phân công chi tiết cho từng nhân viên phụ trách. Mỗi một công đoạn vận hành sẽ được giám sát thật chặt chẽ để dễ dàng kiểm tra được nhiều hoạt động ở từng khu vực.
  • Nắm được sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp, quản lý sẽ vận hành hiệu quả và giảm được rủi ro trong quá trình chế biến.
Xem thêm:  Chi tiết hợp đồng cung cấp suất ăn cho trường học mới nhất
Nắm được sơ đồ quy trình chế biến sẽ giúp việc chế biến và quản lý hiệu quả 
Nắm được sơ đồ quy trình chế biến sẽ giúp việc chế biến và quản lý hiệu quả

Trên đây là những thông tin giới thiệu về sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp. Khách hàng sẽ có cái nhìn khách quan và tổng quát để có thể sự hiểu biết về khu vực bếp ăn tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp chuyên nghiệp như Khang Võ.

Xem ngay: Suất ăn cho công nhân là gì? Đơn vị cung cấp suất ăn uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *